6 sai lầm khi giặt ga trải giường nhiều chị em mắc phải mà không hề hay biết

Giặt giũ sai cách không chỉ tốn thời gian mà còn khiến nhiều vi khuẩn bám lên bề mặt ga.

 Không có gì tuyệt vời hơn là ngả lưng vào một chiếc giường thơm tho, sạch sẽ. Thế nhưng để đạt được điều đó, chắc chắn phải mất không ít công sức. Tránh những sai lầm phổ biến này để đảm bảo bạn có được một giấc ngủ ngon mỗi ngày.  

1. Bạn để quá lâu giữa các lần giặt  

 

Ít ai biết nhưng ga giường thậm chí còn bẩn hơn quần tập dính đầy mồ hôi hay chiếc quần jeans đã lâu không giặt. Đêm này qua đêm khác, ngày này qua ngày khác, vi trùng, mồ hôi và các loại dầu từ cơ thể tiết ra tích tụ lại tạo nên một hỗn hợp kinh khủng. Nhiều người hay thắc mắc tại sao mình bị mụn trứng cá rất nhiều ở mặt và người dù tắm rửa rất sạch sẽ thì rất có thể một lí do đơn giản là vì ga trải giường không đủ vệ sinh.  

Carolyn Forte, giám đốc phòng thí nghiệm vệ sinh tại Good Housekeeping Institute, cho biết: “Thời gian lâu nhất để thay ga trải giường là 2 tuần. Thậm chí tốt hơn là nên thay hàng tuần.”  

2. Quên tẩy hết các vết bẩn

Nhiều người hay bỏ qua bước tẩy rửa riêng biệt cho từng vết bẩn. Tuy vậy, vết máu, vết son môi, vết mỹ phẩm,… trên mặt ga trải giường nếu không được giặt đúng cách ngay từ lần đầu sẽ cực kì khó để làm sạch sau này.  

3. Để máy giặt chạy quá tải  

 

Việc nhét tất cả ga trải giường, vỏ gối, vỏ chăn,… của gia đình vào trong trong một lần giặt có thể khiến bạn phải làm một đống thao tác sau đó để mọi thứ sạch sẽ. Mặc dù máy giặt đủ to để có thể chứa hết nhưng bạn cần cân nhắc đến khối lượng phù hợp. Ga giường cần nhiều không gian để có thể giặt sạch hết vết bẩn ở các nếp gấp. Do vậy, đừng không bao giờ nên cố nhồi nhét. Và thay vì cho vào túi giặt, bạn có thể cho thẳng ga trải giường vào trong máy.  

4. Bạn chọn sai chế độ  

Chọn chế độ giặt nặng hoàn toàn không cần thiết. Trừ khi ga trải giường thuộc chất liệu cực dày, bạn không cần thiết chọn chu kì quay mạnh. Chỉ cần đặt máy giặt ở chế độ bình thường là ga giường mỏng vừa đủ sạch mà vẫn giữ được màu sắc tươi mới và độ bền của thớ vải. Chu kì bình thường giặt nhẹ nhàng hơn và ngắn hơn và (tùy thuộc vào máy) sẽ làm khô dần dần khiến ga giường ít nếp nhăn. Ngoài ra, đặt chế độ giặt nước nóng cũng giúp giết hết các vi trùng hơn thay vì để nước lạnh.  

5. Sấy quá lâu  

giặt ga trải giường

Ga trải giường có thể mất nhiều thời gian hơn để khô hơn quần áo. Tuy vậy, sấy khô quá lâu trong máy giặt khiến ga trải giường nhăn nhúm. Do vậy, vắt khô vừa phải rồi phơi dưới nắng giúp tiết kiệm năng lượng và giảm nếp nhăn trên vải.   

6. Giặt chung với các đồ khác  

Không phải tất cả loại vải đều khô cùng một lúc. Vì vậy, khi quần áo đã khô thì có thể ga giường vẫn còn ướt. Nếu bạn định kết hợp giặt một lượt, nên chọn các loại có chất vải tương tự như ga trải giường. 

(Theo Ngọc Trâm/ Khám phá) 

SHARE