8 sự thật thú vị về hiến máu

Trong một thế giới khi một thứ gì cũng có thể sản xuất, xây dựng và thiết kế được, thế nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thể điều chế được

Do vậy, những người cần truyền máu vẫn phải dựa hoàn toàn vào sự hiến tặng của người khác. Dưới đây là một số sự thật thú vị và cảnh tỉnh có thể khiến bạn quan tâm nhiều hơn đến việc hiến máu.

1. Hiến máu tốt cho tim mạch

8 su that thu vi ve hien mau
Hiến máu thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến 90%.

Lưu lượng máu và thể tích máu là hai yếu tố không thể thiếu để giữ cho tim đập. Tuy nhiên, nghe có vẻ phi lý, nhưng hiến máu đều đặn thực sự có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, chứ không gây hại.

Hiến máu thường xuyên có thể giúp giảm độ đặc và độ dính của máu, do đó cho phép máu lưu thông dễ dàng hơn trong mạch máu và đến được tim nhanh hơn.

2. Hiến máu làm giảm nguy cơ ung thư

Hiến máu có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư ở người hiến. Sắt, một trong những khoáng chất chính trong máu, được biết là làm tăng lượng tổn thương do gốc tự do trong cơ thể. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2008 cho thấy hiến máu giúp giảm lượng sắt dự trữ, do đó làm giảm nguy cơ ung thư nói chung của cá nhân.

3. Một người đàn ông đã cứu được 2 triệu em bé nhờ nhóm máu hiếm của mình

8 su that thu vi ve hien mau
Cụ James Harrison và hai trẻ nhỏ được cứu sống nhờ kháng thể trong máu cụ. Ảnh: Today.com

Trong khi đó ước tính một người bình thường có thể cứu được khoảng 1.000 người trong đời nhờ hiến máu, thì ông James Harrison ở Úc có thể đã cứu được khoảng 2 triệu người nhờ nhóm máu hiếm của mình.

Máu của Harrison chứa nồng độ cao của một kháng thể được gọi là anti-D immunoglobulin, được sử dụng cụ thể để giúp các em bé bị một tình trạng gọi là bệnh Rhesus.

4. Hầu hết máu được dùng cho bệnh nhân ung thư

Khi nghĩ đến máu, chúng ta thường hình dung ra tai nạn giao thông, nhưng trong thực tế, chỉ có khoảng 2% lượng máu hiến tặng là dùng cho các bệnh nhân bị chấn thương. Thực ra bệnh nhân ung thư mới là những người phải nhận nhiều máu nhất.

5. Đốt cháy calo

TheoLivestrong, bạn có thể đốt cháy khoảng 650 calo cho mỗi một pint máu (tương đương khoảng 570 ml). Lượng calo được đốt cháy này thậm chí còn nhiều hơn lượng calo được đốt cháy khi bạn chạy bộ khoảng 30 phút.

8 su that thu vi ve hien mau

6. Cứ hai giây lại có một người cần máu

Thật khó tưởng tượng việc hiến máu quan trọng như thế nào, nhưng theo Hội Chữ thập đỏ Mỹ, cứ hai giây lại có một người nào đó ở Mỹ cần đến máu. Ngoài bệnh nhân ung thư và chấn thương, máu hiến tặng cũng được sử dụng cho phẫu thuật, sản khoa, và những bệnh nhân bị rối loạn máu.

8 su that thu vi ve hien mau

7. Nhóm máu O dương tính là nhóm máu cần nhiều nhất

Mặc dù tất cả các nhóm máu đều cần thiết và được chấp nhận, song nhóm máu O dương tính là cần thiết nhất. Đây là nhóm máu phổ biến nhất, do đó, nó dễ được truyền nhất.

8. Chỉ có 10% số người đủ tiêu chuẩn hiến máu đi hiến máu

Theo Trung tâm Máu New York, Mỹ bất cứ người nào từ 17 tuổi trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên, và có sức khỏe tốt là đủ điều kiện để hiến máu, nhưng chưa đến 10% số người đủ tiêu chuẩn này làm như vậy.

Theo Kim Ngọc – Báo Nghệ An

VietBao.vn
SHARE