Apple đang sản xuất AirPods và AirPods Pro tại Việt Nam?

Theo Bloomberg, đối tác Goertek đã bắt đầu sản xuất tai nghe không dây AirPods cho Apple tại Việt Nam.

Ảnh minh họa: PhoneArena

Bloomberg cho rằng vị thế “công xưởng thế giới” của Trung Quốc đang gặp nguy hiểm. Các công ty lắp ráp (chủ yếu là Đài Loan) đang tìm kiếm lựa chọn khác ngoài Trung Quốc tùy theo mức độ. Từ Inventec, Foxconn tới Quanta Computer, họ đều hoặc chuyển về Đài Loan hoặc thành lập chi nhánh khắp châu Á nhằm thoát khỏi thuế quan của Mỹ. Nếu Mỹ – Trung nổ ra thương chiến, sự đa dạng hóa là vô cùng cần thiết vì trong dài hạn, căng thẳng không có xu hướng suy giảm trong khi chi phí nhân công lại tăng cao.

Ngay cả những nhà cung ứng phần cứng hàng đầu Trung Quốc cũng đánh hơi thấy rủi ro. Luxshare Precision Industry đã đầu tư vào Việt Nam và mở chi nhánh tại Ấn Độ, còn Goertek bắt đầu sản xuất tai nghe AirPods cho Apple tại Việt Nam. Làn sóng “di cư” cho thấy kỷ nguyên “công xưởng” Trung Quốc thiết lập từ những năm 1980 bắt đầu kết thúc.

Trước đó, theo nguồn tin của The Information, Goertek và Luxshare đang huy động hàng trăm triệu USD để sản xuất AirPods và AirPods Pro tại Việt Nam. Sau nhiều năm lắp ráp và sản xuất tai nghe có dây EarPods và cáp Lightning ở nước ta, Goertek đã bắt đầu thử nghiệm sản xuất AirPods từ tháng 7/2019. Thười điểm đó, có nguồn tin khẳng định Apple đã đề nghị các đối tác cung ứng linh kiện hỗ trợ nỗ lực của Goertek dù quy mô ban đầu còn nhỏ.

Bài báo trên The Information báo hiệu dây chuyền lắp ráp AirPods có thể tăng sau đợt chạy thử. Ngoài ra, linh kiện từ Trung Quốc có thể chuyển đến Việt Nam dễ dàng, còn chi phí lao động tại Việt Nam chỉ bằng 1/3 so với Trung Quốc.

AirPods ra đời năm 2016 là nỗ lực đầu tiên của Apple vào thị trường tai nghe không dây đích thực. Theo sau thành công ban đầu, công ty tung ra thế hệ hai dùng chip H1 hiệu quả hơn và tính năng “Hey Siri”. Tiếp đó, AirPods Pro được công bố vào tháng 10/2019 với nhiều cải tiến vượt trội như khử tiếng ồn chủ động, khung thiết kế mới hoàn toàn, công nghệ âm thanh mới…

Theo ictnews

SHARE