Bà nội bạn cũng có thể “photoshop” nếu cập nhật Adobe mới

Cắt các vật thể trong một bức ảnh nay dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ bản cập nhật mới của Adobe.

Ứng dụng Adobe đang dần nâng cấp Photoshop với các công cụ tốt hơn để giúp người dùng bớt đau khổ khi phải thực hiện một trong những tác vụ chỉnh sửa ảnh khó nhằn nhất: cắt các vật thể phức tạp ra khỏi nền.

Các công cụ như Magic Wand, Magnetic Lasso, và Quick Selections đều là những cải tiến lớn, nhưng công cụ Select Subject với sự hỗ trợ từ AI của Photoshop mới thực sự là một đột phá mà dân chuyên chỉnh sửa ảnh từ lâu đã mơ tới, và Adeobe sẽ sớm làm cho nó thông minh hơn nữa.

Ảnh minh họa.

Được giới thiệu trên bản Photoshop CC vào năm ngoái, công cụ Select Subject là một kỹ thuật đơn giản, chỉ cần một cú nhấn chuột, tận dụng khả năng AI trên đám mây của Adobe Sensei để phân tích hình ảnh, từ đó xác định chủ thể quan trọng nhất trong ảnh là gì và tự động tạo vùng chọn quanh nó. Công cụ này hoàn toàn tự động, do đó có cả ưu lẫn nhược điểm. Khi hoạt động chính xác, nó có thể giúp giảm thiểu nhiều thao tác tốn thời gian chỉ còn đúng một cú nhấn chuột mà thôi. Nhưng nếu đoán sai vật thể đang được chỉnh sửa, hoặc tạo vùng chọn quá sát với các vật thể xung quanh, nó sẽ khiến người chỉnh sửa ảnh phải tinh chỉnh lại khá nhiều, tốn thêm thời gian cho những việc lẽ ra không phải làm.

Công cụ Select Subject thực sự là một “tuyệt chiêu” cho thấy những khả năng tiềm tàng mà AI có được trong việc tự động hóa và đơn giản hóa workflow trong những phần mềm cực kỳ phức tạp, mà Photoshop là một ví dụ. Nhưng ở thời điểm ra mắt, nó vẫn chưa đủ độ tin cậy để được sử dụng thường xuyên hàng ngày.

Trước thêm hội thảo Adobe Max sẽ diễn ra ở Los Angeles vào tuần tới, Adobe đã “nhá hàng” một phiên bản mới và cải tiến của công cụ Select Subject, nay có tên gọi mới là Object Selection. Việc thay đổi tên không khiến công cụ này nghe cao siêu hơn, nhưng thay vì dựa vào Adobe Sensei để tự động đoán được người dùng muốn chỉnh sửa vật thể nào trong một bức ảnh, công cụ Select Subject nay cho phép người dùng vẽ một khung xung quanh vật thể hoặc nhiều vật thể, và Photoshop sẽ tự động tạo vùng chọn quanh chúng.

Phiên bản năm ngoái của công cụ này mang lại cảm giác như một bản demo, khiến người xem trầm trồ, nhưng chưa thực sự sẵn sàng để trở thành một phần trong workflow của những người dùng Photoshop chuyên nghiệp. Tuy nhiên, qua việc đưa tính năng này đến tay cộng đồng người dùng sớm nhất có thể, Adobe đã có thể cải tiến khả năng của nó thông qua các thuật toán học sâu bên trong công cụ, vốn tự động cải tiến sau mỗi lần sử dụng. Công cụ Object Selection mới là một thứ bạn có thể thực sự dùng hàng ngày bởi nó cho phép nhanh chóng thêm hoặc loại trừ các vật thể khác từ một vùng chọn chỉ bằng cách vẽ các vùng chọn khác xung quanh chúng. Tất nhiên bạn vẫn sẽ cần chỉnh sửa đôi chút sau khi công cụ hoàn thành công việc của nó, nhưng bản cập nhật mới nhất này của Photoshop cho thấy một trong những tác vụ khó nhằn nhất trong quá trình biên tập ảnh nay đã có thể được giải quyết dễ dàng hơn nhiều.

Theo doanhnghiepvn.vn

SHARE