Bắt nhóm lừa đảo đa cấp tiền ảo Bitcoin, chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng

Nhóm đối tượng đã lôi kéo nhiều người đầu tư tiền mua các mã tiền ảo, sau đó chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng.

Ngày 27-11, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã bắt giữ 3 đối tượng, gồm: Thân Thị Toan (50 tuổi, trú tại xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang); Nguyễn Tuấn Giảng (63 tuổi, trú tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) và Nguyễn Thị Thi (54 tuổi, trú tại quận Long Biên, TP Hà Nội) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan An ninh điều tra xác định nhóm 3 đối tượng trên đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn đầu tư tiền “ảo” Bitcoin.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang nhận được đơn tố cáo của bà Đỗ Thị N. (ở TP Bắc Giang) về việc bị Thân Thị Toan lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Bắt nhóm lừa đảo đa cấp tiền ảo Bitcoin, chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng - Ảnh 1.

Các đối tượng tại cơ quan công an – Ảnh: Báo Bắc Giang

Vào cuộc xác minh, Cơ quan An ninh điều tra làm rõ 3 đối tượng trên đã cấu kết với một số đối tượng khác lập website liên quan đến hoạt động tiền ảo Bitcoin, sau đó tự quảng cáo đây là hình thức đầu tư có lợi nhuận cao để mời chào người dân tham gia. Khi tham gia, người dân sẽ đóng tiền mua các mã AOC (mã tiền ảo).

Thông qua hình thức này, Thân Thị Toan đã mời chào bà N. góp 400 triệu đồng mua mã AOC với lời hứa được nhận lãi suất 0,5%/ngày, và sẽ được rút số tiền gốc sau 180 ngày nếu không muốn tiếp tục tham gia hệ thống.

Hết hạn 180 ngày theo thỏa thuận, bà N. muốn rút 400 triệu đồng về nhưng Thân Thị Toan không đồng ý. Bà N. đã tố cáo sự việc lên cơ quan công an.

Theo kết quả điều tra bước đầu của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang, nhóm đối tượng nêu trên đã lôi kéo người dân đóng tiền mua các mã AOC với hình thức như đa cấp. Cụ thể, vận động được người khác cùng mua mã AOC thì được hưởng từ 10-15% tiền hoa hồng trên tổng số tiền mà người khách đến sau tham gia, nếu tiếp tục tham gia dài hạn thì số tiền gốc tăng lên gâp đôi…

Bước đầu, Cơ quan An ninh điều tra xác định các đối tượng trên đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hàng chục tỉ đồng của nhiều người dân Bắc Giang và các tỉnh, thành phố khác.

Như Báo  đã đưa tin, Tổng cụ Cảnh sát (Bộ Công an) vừa đưa ra khuyến cáo đối với người dân về việc sở hữu, mua bán, sử dụng tiền ảo tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy cơ về các loại tội phạm như lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, rửa tiền. Theo đó, các tổ chức, cá nhân không nên đầu tư, nắm giữ, thực hiện các giao dịch liên quan đến Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự.

Theo khuyến cáo của Tổng cục Cảnh sát, hiện nay tại Việt Nam có một số sàn tài chính sử dụng đồng tiền ảo Bitcoin, hoạt động theo mô hình đa cấp biến tướng, lấy tiền người sau trả cho người trước, với chiêu trò lãi suất lên tới 30%-80%/năm.

Theo Nld

SHARE