Bệnh lạ: Thấy vị ngọt trong miệng mỗi khi nghe tên sếp

Một người đàn ông 29 tuổi đã mắc phải hội chứng kỳ quái khiến anh nếm được mùi vị khác nhau tương ứng với từ ngữ nghe được.

Anh Dave Evans, sống ở Willesden Green  (London) có thể cảm thấy vị của bắp khi nghe “phía đông”, mùi thịt lợn nướng mỗi khi nghe từ “lông”. Và mỗi khi nghe tên của sếp nữ “Alice”, anh cảm thấy được vị kẹo hoa quả tràn ngập vị giác.

Theo các bác sĩ, anh mắc phải hội chứng lexical-gustatory synaesthesia – một dạng rối loạn khiến anh nếm hoặc ngửi thấy mùi thức ăn tương ứng với các từ ngữ. Anh bị mắc chứng này từ khi lên 9 và ngày đó ngay cả cha mẹ cũng nghĩ rằng con trai họ thật kỳ quặc.

Evans cho hay, từ khi nhận thức được điều này, anh đã rất kinh ngạc về bản thân mình. Mỗi khi nghe tên người bạn là Cai, anh nếm được vị thức ăn sống. Trong khi nghe tên vị sếp nữ ở công ty, anh lại nghe mùi kẹo, nói đá cuội anh thấy vị như cát, từ đá cẩm thạch lại có vị như  socola…

Bệnh lạ: Thấy vị ngọt trong miệng mỗi khi nghe tên sếp - 1

Evans và bạn bè của mình.

Trong nhiều năm, khả năng liên tưởng khiến anh Evans tách khỏi bạn bè. Khi còn nhỏ, anh tưởng rằng ai cũng như thế, nhưng mọi người bối rối khi nghe anh nói về vị của từ ngữ. Khi bị cười nhạo quá nhiều, anh quyết định giữ bí mật này cho riêng mình.

Nhưng anh ngày càng nếm trải nhiều vị mới cùng với lượng từ ngữ nhiều thêm, anh đã nghiên cứu về hội chứng của mình trên mạng và nhận ra mình bị lexical-gustatory synaesthesia, nhưng khi nói về việc này với người khác, họ nghĩ anh uống thuốc quá liều hoặc đang đùa.

Theo chủ tịch Hội Synaesthesia của Anh là James Wannerton, không có chẩn đoán chính thức cho hội chứng này vì có quá nhiều dạng và rất hiếm.  Hội chứng Synaesthesia khiến con người cảm giác mùi vị khác nhau cùng lúc. Dạng thường gặp nhất là loạn mào, khiến người mắc phải liên hệ từ ngữ và chữ số với màu sắc.

Trên thế giới có khoảng 5000 người bị Synaesthesia, nhưng lexical-gustatory synaesthesia lại càng hiếm hơn, tỉ lệ mắc phải là 1/100.000. Synaesthesia có nguyên do là sự hoạt động chồng chéo của 2 vùng thường riêng rẽ trong não bộ. Người mắc phải có dư những liên kết thần kinh kết nối các phần não này. Một khi cảm giác này được kích thích thì sẽ gây phản ứng tương ứng vào nhiều phần cảm giác khác.

Theo 24h

 

SHARE