Bí mật tượng mèo may mắn bên trong ngôi đền ở Tokyo

Nằm ở quận Setagaya, Tokyo, đền Gotokuji sùng kính tượng mèo maneki-neko – con vật tượng trưng cho sự may mắn theo truyền thuyết Nhật Bản.

Bức tượng mèo maneki-neko duyên dáng đã trở thành biểu tượng của sự may mắn trên khắp Nhật Bản, sau đó lan rộng sang Trung Quốc

Truyền thuyết Nhật Bản kể rằng vào thế kỷ 17 thời kỳ Edo, một con mèo trong đền Gotokuji đã cứu một vị lãnh chúa phong kiến thoát chết khỏi cơn bão nguy hiểm. Để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với ân nhân cứu mạng, vị lãnh chúa – thuộc phe Ii hùng mạnh của Nhật Bản, đã thề sẽ duy trì ngôi đền mãi hưng thịnh.

Ngày nay, đền Gotokuji được cho là quê hương của maneki-neko (mèo vẫy tay). Bức tượng mèo duyên dáng đã trở thành biểu tượng của sự may mắn trên khắp Nhật Bản, sau đó lan rộng sang Trung Quốc. Đó là lý do tại sao không khó để tìm kiếm mèo maneki-neko trong một số cửa hàng Nhật Bản, Trung Quốc và trên thế giới. Tuy nhiên, tại ngôi đền cổ Gotokuji ở Tokyo, người ta lại thờ chú mèo maneki-neko huyền thoại này.

Nằm trong quận Setagaya của Tokyo, ngôi đền trưng bày hàng trăm bức tượng mèo may mắn.

Nằm trong quận Setagaya của Tokyo, ngôi đền trưng bày hàng trăm bức tượng mèo may mắn. Có một con đường dẫn đến ngôi đền mà người dân đặt tượng mèo maneki-neko trắng xung quanh tượng Kannon – Quan Âm Bồ Tát.

Du khách đến Gotokuji có thể mua tượng mèo nhỏ tại quầy lễ tân của ngôi đền và viết điều ước lên trên rồi đặt bức tượng trong đền cầu nguyện.

Du khách đến Gotokuji có thể mua tượng mèo nhỏ tại quầy lễ tân của ngôi đền và viết điều ước lên trên rồi đặt bức tượng trong đền cầu nguyện. Sau đó, bạn có thể mang mèo maneki-neko về nhà, tuy nhiên theo tục lệ, nếu lời cầu nguyện của bạn linh ứng, bạn nên trả lại bức tượng cho đền để cảm tạ.

Chú mèo trắng vẫy tay

Đền Gotokuji cũng phục vụ du khách o-mikuji – quẻ xem bói và tấm gỗ ema để du khách có thể viết lời cầu nguyện và treo trên tường của ngôi đền.

Tấm gỗ nhỏ ema dùng để viết lời cầu nguyện

Đền Gotokuji không chỉ có khu vực thờ linh thiêng mà còn có một nghĩa trang trong khuôn viên lưu giữ hài cốt của các thành viên thuộc phe Ii Nhật Bản – người mang ơn chú mèo.

Chuyến tàu tới Setagaya được trang trí bằng hình ảnh chú mèo maneki-neko đáng yêu, may mắn.

Văn hóa Nhật Bản nổi tiếng chạy theo trào lưu sự kiện “hot”, nổi bật như cơn sốt của các quán cà phê cosplay ở Tokyo hay công viên giải trí ô liu ở Shodoshima. Vì vậy, trào lưu mèo maneki-neko cũng vậy. Tất cả các con đường dẫn vào ngôi đền đều đông đúc cửa hàng quà tặng bán đồ vật và đồ trang sức của mèo maneki-neko. Đặc biệt hơn, chuyến tàu tới Setagaya được trang trí bằng hình ảnh chú mèo maneki-neko đáng yêu, may mắn.

Cách đến đền Gotokuji: Từ trung tâm Tokyo đi chuyến tàu Tokyu Setagaya. Khi đến ga Miyanosaka, mất khoảng năm phút đi bộ đến đền. Đền mở cửa hằng ngày từ 6 giờ sáng đến 6 giờ chiều và không mất vé vào.

Theo dulich.petrotimes.vn

SHARE