Biết điều này rồi chắc chắn chẳng ai dại mà tắm cho bé ngay sau khi tiêm chủng về

Sau khi đi tiêm về, nếu tắm ngay có thể gây ảnh hưởng sức khỏe còn non nớt của bé.

Tình huống 1. Không tắm cho trẻ sau khi vừa tiêm chủng dự phòng

Việc tiêm ngừa các bệnh cần thiết cho trẻ là vấn đề nên làm và đáng được quan tâm. Tuy nhiên, sau khi tiêm ngừa, bố mẹ cũng không được lơ là để tránh phạm những lỗi không đáng gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của trẻ, trong đó bao gồm cả việc đơn giản là tắm rửa.

Sau tiêm phòng, trên da của trẻ tạm thời vẫn sẽ còn lưu lại lỗ kim tiêm mà mắt thường khó nhìn thấy, lúc này nếu bạn lập tức cho trẻ tắm rửa sẽ dễ khiến các chất bẩn mang theo vi khuẩn từ lỗ kim vào bên trong cơ thể. 

Vì vậy, tốt nhất là bạn có thể dùng khăn nhúng vào nước sạch rồi vắt tương đối khô và lau người cho trẻ.

Tình huống 2. Không tắm cho trẻ trong tình trạng nôn mửa, tiêu chảy nặng

Khi trẻ đang mắc các bệnh về tiêu hóa, chẳng hạn như nôn mửa, tiêu chảy nhiều lần trong ngày thì tốt nhất bố mẹ tạm thời không tắm cho trẻ. Bởi vì khi tắm, bạn sẽ phải di chuyển bé nhiều, điều này khiến cho bé có thể nặng thêm.

6 tình huống không nên tắm cho trẻ và nguyên tắc cơ bản bố mẹ cần nắm vững

Tình huống 3: Không tắm cho trẻ trong vòng 48 giờ khi trẻ đang phát sốt hoặc vừa hạ sốt

Trong quá trình tắm, các lỗ chân lông trên da trẻ sẽ giãn nở, tuy cũng có hiệu quả giảm thân nhiệt mang tính vật lý nhưng do lúc đang nhiễm bệnh có triệu chứng sốt thì sức đề kháng vốn còn yếu ớt của trẻ càng kém đi. Nếu tắm cho trẻ khi đang sốt còn mang khí lạnh xâm nhập vào lỗ chân lông, khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.

Do đó, trong vòng 48 giờ trước và sau khi trẻ phát sốt, bạn không nên tắm cho trẻ, để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Tình huống 4. Không tắm cho trẻ khi da bị tổn thương

Khi trẻ gặp các vấn đề tổn thương da, chẳng hạn bị nổi mụn nước, bị bỏng, bị trầy xước hay thậm chí là vừa bị chảy máu trên da… thì bố mẹ nên tạm thời dừng việc tắm rửa cho trẻ. 

Tình huống 5. Không tắm cho trẻ ngay sau khi vừa bú sữa

Khi trẻ vừa bú no, nếu bạn lập tức tắm ngay sẽ khiến huyết dịch lưu thông về mạch máu biểu bì nơi đang bị giãn nở do kích thích của nước nóng, khi đó máu cung cấp cho khoang bụng sẽ tương đối giảm xuống gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa ở trẻ. Thêm vào đó, sau khi bú no, dạ dày của trẻ đang trong trạng thái căng phồng nên nếu tắm sẽ dễ gây ra nôn mửa. Bố mẹ chỉ nên tắm sau khi trẻ bú được 1 – 2 tiếng đồng hồ.

6 tình huống không nên tắm cho trẻ và nguyên tắc cơ bản bố mẹ cần nắm vững

Tình huống 6. Cực kỳ thận trọng khi tắm cho bé có thể trọng thấp

Tình trạng này bạn vẫn có thể tắm cho bé nhưng phải rất thận trọng để tránh gây ảnh hưởng xấu không đáng có.

Trẻ có thể trọng thấp thường là chỉ những bé khi sinh ra chỉ nặng dưới 2.5kg, phần nhiều có thể do sinh non, lúc này cơ thể trẻ chưa hoàn chỉnh, khả năng sống thấp hơn các bé khác, mỡ dưới da mỏng và chức năng điều tiết thân nhiệt cũng kém, dễ bị dao động và ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ môi trường.

Vì vậy, bố mẹ nên cân nhắc rồi mới quyết định xem có tắm cho bé ở giai đoạn này hay không, nếu cần tắm thì tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn để được chỉ dẫn cụ thể.

Tắm cho trẻ để cơ thể khỏe mạnh như thế nào?

Rốn

Đây là bộ phận rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể trẻ. Khi tắm cho trẻ, nếu bạn dùng lực quá mạnh hoặc cọ rửa quá nhiều sẽ khiến các nội tạng bên trong bị kích thích dẫn đến khó chịu.

Với rốn của trẻ, không nhất thiết phải cọ rửa mỗi ngày. Bạn cũng không nên dùng sức nhiều khi tắm cho trẻ. Nếu có vết bẩn bám trong rốn, bạn có thể dùng dầu oliu để làm “mềm hóa” rồi dùng bông y tế nhẹ nhàng lau sạch.

6 tình huống không nên tắm cho trẻ và nguyên tắc cơ bản bố mẹ cần nắm vững

Tai

Người lớn thường sợ tai của trẻ bám nhiều chất bẩn sẽ ảnh hưởng thính lực nên thường đặc biệt làm sạch bên trong tai trẻ, nhất là việc “lấy ráy tai”. Cách làm này đối với trẻ nhỏ hoàn toàn không có lợi.

Do ráy tai ở trẻ chỉ rất ít nên sẽ không ảnh hưởng thính lực mà còn có tác dụng bảo vệ lỗ tai. Nếu bạn lấy ráy tai trong lúc tắm cho trẻ quá nhiều lần có thể khiến trẻ mắc chứng “nghiện lấy ráy tai”, thậm chí còn làm tổn thương ống tai, gây cảm nhiễm, dẫn đến viêm tai giữa. Ngoài ra, khi dùng nước làm sạch tai trẻ, bạn cũng nên chú ý thao tác cẩn thận để tránh nước vào trong tai.

Vùng kín

Một số chất tiết ra ở vùng kín bé gái sẽ giống như lớp màng bảo vệ tự nhiên, nếu mẹ tắm và cọ rửa quá nhiều ngược lại còn bất lợi cho sức khỏe của trẻ. Không những thế, kích thích vùng kín nhiều lần và lâu ngày còn dễ khiến trẻ dậy thì sớm.

Cách làm đúng là dùng nước sạch rửa nhẹ nhàng là được, cũng không cần sử dụng xà phòng, chỉ thỉnh thoảng dùng dung dịch tắm chuyên dụng cho trẻ thôi.

Thiện Duyên – _Nguồn: sohu, sina, imama      _

SHARE