Cách trồng cà tím trong thùng xốp cho quả sai trĩu cành

Nếu bạn là một tín đồ của món canh cà tím, cà tím nhồi đậu phụ,… thì tại sao không bớt chút thời gian trồng cà tím ngay trong thùng xốp để khi thèm chỉ việc “nhón tay” ra hái?

 Cà tím không chỉ là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn được coi là thần dược có tác dụng ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm như phòng ngừa ung thư, tốt cho sức khỏe tim mạch, kiểm soát tiểu đường,… Tuy nhiên đứng trước tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay thì tự tay trồng cà tím trong thùng xốp sẽ là cách làm an toàn nhất, vừa đảm bảo chất lượng vừa làm xanh không gian sống cho ngôi nhà.

Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian và công sức là bạn đã có ngay những cây cà tím sai lúc lỉu.  

Cà tím cũng khá dễ trồng vì vậy các “nông dân” hãy tham khảo cách trồng sau đây để bổ sung thêm một loại cây vào khu vườn của mình nhé.

1. Chuẩn bị  

Hạt giống: Chọn những quả cà tím lớn đều, dài và không sâu bệnh để làm giống. Tách phần thịt quả chứa hạt cà vào một cái khay và đổ ngập nước. Ngâm chúng trong vòng một vài tiếng cho phần thịt quả nở bung ra. Dùng vợt lưới lọc bỏ phần nổi bên trên, những hạt quả nặng hơn sẽ chìm xuống dưới.

Các bước tách hạt giống.  

Đất trồng: Khi trồng cà tím đòi hỏi đất trồng phải tơi xốp, nhiều mùn và dễ thoát nước. Bạn cũng có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…

2. Gieo trồng  

Do hạt cà tím có vỏ gỗ cứng, tương đối dày nên phải xử lý trước khi gieo bằng cách ngâm trong nước ấm khoảng 1 ngày. Sau đó vớt ra để ráo nước rồi ủ trong vải ẩm cho nứt nhanh.

Đem hạt đã ủ gieo từ 2-3 hạt vào một ô ở giá gieo hạt hoặc bầu.  

 Sau đó lấp 1 lớp đất mỏng và tưới nước bằng vòi phun nhẹ.  

Khi cây con trồng trong bầu có từ 5 đến 6 lá thật và cao khoảng 6-8cm thì chọn ra những cây khoẻ mạnh nhất rồi đem trồng ra chậu hoặc thùng xốp. Sau khi cấy xong tưới nước cho cây và che phủ trong vòng 1 tuần.

3. Chăm sóc và thu hoạch  

Cà tím ưa nước, vì vậy thời gian đầu cần phải tưới nước hàng ngày. Cà được tưới đủ nước sẽ sinh trưởng và phát triển tốt, đặc biệt là thời kỳ ra hoa, nuôi quả.

Sau khoảng 20 ngày “chuyển nhà mới”, cây sẽ bắt đầu cho ra hoa và cây sẽ đạt chiều cao khoảng 60cm. Lúc này hãy tỉa bỏ bớt các cành nhánh dưới chùm hoa thứ nhất cho gốc được thông thoáng. Khi cà ra đợt hoa thứ 2 thì bấm ngọn, hãm cành, hạn chế chiều cao để cà cho ra nhiều quả.

Khi cà bắt đầu phân nhánh thì làm giàn bằng tre, nứa cho cà khỏi đổ.  

Ngoài ra cũng cần chú ý kiểm tra sâu bệnh thường xuyên để có biện pháp phòng bệnh kịp thời. Các đối tượng gây hại chính là sâu xám, sâu ăn lá, bọ rùa chấm, nhện đỏ, rệp…

Chỉ sau 60-70 ngày gieo trồng là có thể thu hoạch lứa cà tím đầu tiên.  

Sau 60-70 ngày trồng là cà tím có thể thu hoạch đợt đầu tiên. Không nên thu hoạch lúc quả quá già bởi ăn sẽ không ngon.

(Theo Hà Phương/ Khám phá) 

SHARE