Cảnh báo gia tăng bệnh lõm ngực bẩm sinh ở trẻ em

Cảnh báo gia tăng bệnh lõm ngực bẩm sinh ở trẻ em - ảnh 1 

Bệnh lõm ngực ở trẻ ngày càng gia tăng.

Lõm ngực ngày càng tăng cao

Những năm gần đây, khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM tiếp nhận và điều trị ngày càng nhiều số trẻ bị dị tật lõm ngực.

BS Lê Hữu Phúc – Phụ trách khoa Chấn thương chỉnh hình cho hay, trước đây, mỗi năm có khoảng 80 trường hợp đến khám và phẫu thuật chỉnh hình liên quan đến dị tật lõm ngực. Còn năm 2016 có 150 trường hợp.

Theo BS Phúc, cứ 1.000 trẻ sinh ra thì có khoảng 2-3 trẻ bị biến dạng lồng ngực. Đây là một loại dị tật bẩm sinh với khoảng 30% do di truyền và thường gặp nhiều hơn ở bé trai.

Còn Bs Đặng Khải Minh – Khoa Chấn thương chỉnh hình khẳng định rằng lõm ngực bẩm sinh có tỉ lệ mắc bệnh không cao nhưng là một bệnh có tỉ lệ biến chứng cao. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh lõm ngực bẩm sinh không chỉ gây biến dạng về mặt thẩm mỹ mà còn gây nhiều hệ lụy đến sức khỏe và sự phát triển.

Biến chứng tác động mạnh nhất là những thay đổi về mặt thẩm mỹ. Bộ ngực bị biến dạng, càng lớn, càng dậy thì, càng đến tuổi làm đẹp thì ngực càng bị biến dạng mạnh. Ngực trở nên gù vẹo, lõm sâu, co kéo làm cho trẻ thấy xấu hổ, mất tự tin và ngại giao tiếp.

Về sức khỏe, lõm ngực có thể đẩy tim ra khỏi vị trí bình thường, có thể lệch trái, lệch phải hoặc bị ép ở chính giữa. Ngoài ra, lõm ngực còn gây ra khả năng suy căn phổi, thoát vị hoành…

Chữa trị ra sao?

Thực tế nhiều phụ huynh quá bận rộn với công việc nên không thường xuyên để ý đến những vấn đề sức khỏe của con. Do đó dễ bỏ qua các triệu chứng liên quan đến căn bệnh bẩm sinh này.

Có trẻ mới sinh ra đã phát hiện ngực bị lõm, nhưng cũng có khi đến 3-4 tuổi, thậm chí tới 13 tuổi mới nhận ra.

Cảnh báo gia tăng bệnh lõm ngực bẩm sinh ở trẻ em - ảnh 2  

Cha mẹ nên chú ý theo dõi sức khỏe của con cái

Theo các BS, trẻ 3-4 tuổi thường sẽ không can thiệp phẫu thuật nếu nhận thấy không quá nặng, mà theo dõi. Khuyến cáo phụ huynh cho trẻ tập thể dục những động tác tăng hô hấp, tốt nhất là đi bơi.

Phẫu thuật tốt nhất là khi trẻ 7-12 tuổi. Khi ấy những trẻ bị lõm ngực thường được phẫu thuật đặt thanh nâng ngực để nắn xương phát triển theo hướng mới. Cho đến khi xương phát triển cứng, chắc thì trở lại bệnh viện để mổ lấy thanh nâng ngực ra. Khoảng thời gian chờ thường kéo dài khoảng từ 2 đến 3 năm tùy tình trạng phát triển của xương.

Hiện chi phí mỗi ca phẫu thuật chỉnh hình lồng ngực khoảng 25 triệu đồng. Tuy nhiên từ năm 2015 với sự đề xuất của Bệnh viện Nhi đồng 1, BHYT đã đồng ý thanh toán 80% chi phí phẫu thuật, giúp nhiều bệnh nhi có cơ hội được phẫu thuật chỉnh hình để lồng ngực trở lại bình thường.

Theo trang:

http://toquoc.vn/y-te/canh-bao-gia-tang-benh-lom-nguc-bam-sinh-o-tre-em-239975.html

SHARE