Chóp inox núi Bà Đen bị phá: ‘Riết rồi nghe phượt là sợ’

Để gắn chóp inox ghi thông tin về độ cao, tọa độ đỉnh núi Bà Đen, nhóm 9 bạn trẻ phải vất vả đem nhiều vật liệu nặng, di chuyển trên địa hình dốc đứng. Vậy nên khi “cột mốc” bị phá hoại, nhiều người tỏ ra bức xúc.

Nằm trên độ cao 986m, đỉnh núi Bà Đen là không gian lý tưởng với nhiều nhóm bạn trẻ từ TP.HCM muốn leo núi, cắm trại ngày cuối tuần. Đây cũng là địa danh mang nhiều giá trị linh thiêng của Tây Ninh.

Ngày 21/9, trên một diễn đàn của những người đam mê xê dịch xuất hiện bài đăng về việc chóp núi Bà Đen bị phá hoại, nhận được nhiều quan tâm, bình luận. Chủ nhân bài đăng là người thường xuyên leo núi Bà, phẫn nộ trước việc chóp độ cao bị phá vì thiếu ý thức.

Chóp inox núi Bà Đen bị phá: Riết rồi nghe phượt là sợ - Ảnh 1.

Dòng chia sẻ nhận được hàng nghìn trạng thái cảm xúc và bình luận trên diễn đàn phượt – Ảnh: Chụp màn hình.

Tại “thiên” hay tại “nhân”?

Trước thắc mắc của nhiều người rằng chóp inox bị con người hủy hoại hay tự hư hại do sự khắc nghiệt của thiên nhiên, bạn Dương Minh Thùy (người tham gia gắn chóp) khẳng định chắc chắn đó là do con người cố ý phá hoại. Bạn phân tích: “Vết đập còn mới và vẫn còn đất bám lên trên. Nhìn kỹ có thể suy đoán khả năng cao ‘hung khí’ là đá”.

Chóp inox núi Bà Đen bị phá: Riết rồi nghe phượt là sợ - Ảnh 2.

Dương Minh Thùy (bên phải) và 8 người bạn cùng nhau mang vật liệu lên tới đỉnh núi Bà Đen và hoàn thành việc gắn chóp inox khoảng 3 tháng trước – Ảnh nhân vật cung cấp

Minh Thùy cho hay, sáng ngày 17-9, anh cùng một nhóm bạn leo đỉnh núi Bà Đen và nhìn thấy chóp bị phá hoại. “Là người gắn chóp, mình thực sự đau lòng nên không muốn chụp ảnh lên và bàn tán về việc này”, Thùy ngậm ngùi.

Mất lòng tin vào “phượt thủ”

Sau quá nhiều chuyện liên quan đến ý thức khi đi du lịch, dù muốn hay không, nhiều người không khỏi quy trách nhiệm cho giới phượt thủ vốn “vừa đông vừa nguy hiểm”. Cũng trong bài đăng trên, nhiều người dù không biết rõ thủ phạm gây ra sự việc vẫn kết luận chắc chắn hành động thiếu suy nghĩ này do một hoặc một nhóm phượt thủ gây ra.

Đức Nguyễn ngán ngẩm: “Không giúp được gì còn phá. Riết rồi nghe phượt là sợ”.

Bạn Nguyễn Chiến không tiếc lời chê trách: “Mặc dù mình chưa được đặt chân đến đỉnh Bà Đen, nhưng qua nhiều bài theo dõi thì thấy một số nhỏ được gọi là phượt thủ không có chút ý thức nào. Chỉ vì ý thức kém của một số người mà cái chóp phải sửa không biết bao nhiêu lần. Chẳng biết bao giờ ý thức mới tốt lên được!”.

Chóp inox núi Bà Đen bị phá: Riết rồi nghe phượt là sợ - Ảnh 3.

Chóp núi Bà Đen bị đập móp – Ảnh: HOÀNG MẾN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Hoàng Mến, chủ nhân của bài đăng trên, anh cho biết rất thất vọng, bức xúc vì hành vi xấu xí của người đã phá hỏng chóp inox có đầy đủ thông tin về độ cao, tọa độ của đỉnh núi Bà Đen.

“Mình từng đi gắn chóp ở nhiều nơi, nên hiểu tâm huyết của những bạn đã gắn chóp núi Bà Đen. Công việc rất tốn kém cả tiền bạc và công sức. Chiếc chóp dù nhỏ bé, nhưng ai đến đây cũng đều trân trọng và có câu chuyện riêng với nó. Mong mỗi người hãy có ý thức giữ gìn thành quả lao động mà các bạn ấy bỏ ra vì mọi người”.

Trước câu hỏi: “Nếu chiếc chóp này bị phá hủy hoàn toàn, bạn có nghĩ sẽ còn ai gắn chóp tiếp nữa không?”, Hoàng Mến chần chừ. Anh cho rằng sẽ chẳng ai muốn gắn chóp nữa nếu sản phẩm của họ không được trân trọng đúng mực.

Theo tto

SHARE