Cục Đăng kiểm sẽ từ chối kiểm định ô tô có bản đồ lưỡi bò

Thông báo phát đi hôm 29/10/2019 của Cục Đăng kiểm hướng dẫn xử lý các xe sử dụng bản đồ có hình ảnh vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Hình ảnh đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền trên bản đồ định vị trong xe Trung Quốc bán tại Việt Nam

Ông Nguyễn Tô An, Trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) vừa ký văn bản số 4367/ĐKVN-VAQ gửi các cơ sở lắp ráp ô tô cũng như các tổ chức, cá nhân nhập khẩu ô tô, thông báo về việc xử lý các loại xe có ứng dụng dẫn đường sử dụng hình ảnh vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam.

“Cục đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp phải kiểm tra các ứng dụng, tài liệu và hình ảnh trên các xe ô tô nhập khẩu, sản xuất lắp ráp. Nếu phát hiện có hình ảnh, dữ liệu vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam thì kiên quyết yêu cầu gỡ bỏ. Cục Đăng kiểm sẽ từ chối cấp Giấy Chứng nhận (GCN) cho các trường hợp vi phạm nêu trên”, trích công văn 4367/ĐKVN-VAQ.

Trao đổi với phóng viên Báo Giao thông, ông Nguyễn Tô An cho biết: “Cơ quan đăng kiểm quản lý phần cứng của phương tiện về mặt an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường, còn phần mềm nằm trong diện phối kiểm của nhiều cơ quan, cả văn hóa lẫn khoa học công nghệ. Tuy nhiên trong trường hợp bản đồ có sai sót, vi phạm chủ quyền thì thấy ngay là đã vi phạm Luật Xuất bản. Bởi vậy cơ quan đăng kiểm có quyền từ chối kiểm định phương tiện vi phạm pháp luật, yêu cầu khắc phục mới cho kiểm định trở lại”.

Sự việc các dòng xe BAIC, Zotye, Volkswagen Touareg (tạm nhập tái xuất) cài đặt hệ thống dẫn đường sử dụng bản đồ lưỡi bò (đường chín đoạn) đã được Tổng cục Hải quan và Bộ Tài Chính báo cáo Chính phủ để xin ý kiến chỉ đạo. Trong bản báo cáo này, Tổng cục Hải quan cũng đề xuất việc Bộ Giao thông Vận tải, Cục Đăng kiểm Việt Nam chủ trì kiểm tra, xử lí hình ảnh bản đồ trên các mẫu xe có trang bị hệ thống dẫn đường.

Hiện các mẫu Zotye và BAIC Trung Quốc đã lăn bánh trên đường, trong khi mẫu xe Volkswagen Touareg được tạm nhập trưng bày trong Triển lãm Ôtô Việt Nam 2019 vẫn chưa thể tái xuất, đang chờ phương án xử lý của các cơ quan chức năng.

Hôm 30/10/2019, khi phóng viên Báo giao thông trực tiếp trải nghiệm trên một số mẫu xe Volkswagen đang được bày bán tại Hà Nội, ghi nhận thực tế là tính năng này không có sẵn trên các phiên bản Volkswagen đang bán ra thị trường.

Theo xe.baogiaothong.vn

SHARE