Face++: Xu hướng công nghệ “hot” 2018

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt (Face++) là một trong những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Công nghệ này đang được áp dụng ngày càng phổ biến trong đời sống.

Công nghệ Face++ sử dụng camera 3D và thuật toán nhận diện sự giống nhau.

Công nghệ thanh toán mới

Để bắt kịp tiến bộ công nghệ ứng dụng trên điện thoại thông minh, mới đây Ant Financial – đơn vị điều hành nền tảng thanh toán điện tử Alipay đã giới thiệu Hệ thống “Smile to Pay”. Hệ thống này cho phép khách hàng (KH) thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt.

Theo đó, khi KH mua sắm có thể xác thực thanh toán bằng cách quét gương mặt thông qua hệ thống thanh toán “Smile to Pay”. Việc này chỉ mất từ 1 đến 2 giây để thực hiện xong giao dịch.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt của Ant Financial được kết hợp giữa camera 3D và thuật toán nhận diện sự giống nhau. Điều này cho phép nhận diện chính xác, kể cả khi KH đang trang điểm hay đội tóc giả. Ứng dụng “Smile to Pay” cũng có thể ngăn chặn hiệu quả hành vi sử dụng ảnh hay video của người khác để lừa đảo hệ thống.

Cụ thể hơn, “Smile to Pay” sử dụng công nghệ Face++ do Startup Megvii phát triển. Hệ thống này sử dụng một camera 3D được gắn trên màn hình cảm ứng tại ki-ốt bán hàng. Trong lần mua hàng đầu tiên, KH phải đăng ký bằng cách nhập số điện thoại tại “Smile to Pay” và để cho ứng dụng quét khuôn mặt và chụp ảnh. Sau bước này, mọi thanh toán sẽ trở nên đơn giản và nhanh chóng. KH chỉ cần mua hàng và đứng trước Hệ thống “Smile to Pay” và “cười” là hoàn tất quá trình thanh toán. Tất nhiên, KH phải đang sử dụng tài khoản Alipay của Ant Financial.

Với ứng dụng trên, cho dù KH có thể bị quên ví tiền, quên thẻ ngân hàng hay điện thoại thì vẫn có thể mua sắm tại những địa điểm chấp nhận thanh toán qua tài khoản Alipay.

Công nghệ Face++ đang là xu hướng “hot” nhất hiện nay.

Cuối năm 2017, cảnh sát Đức cũng đã lắp đặt camera áp dụng công nghệ Face++ tại sân bay Berlin để gia tăng khả năng phát hiện đối tượng trong danh sách bị tình nghi là khủng bố. Hay tại Sân bay Changi (Singapore), giới chức cũng đã áp dụng công nghệ này tại nhà ga mới khánh thành. Australia cũng đang đầu tư mạnh cho công nghệ nhận dạng khuôn mặt tại tất cả sân bay quốc tế của quốc gia này.

Tại Macao – Trung Quốc, KH muốn rút tiền mặt từ máy ATM sẽ được yêu cầu nhìn thẳng vào camera trong 6 giây để công nghệ Face++ nhận dạng khuôn mặt kiểm tra và đối chiếu. Sau đó ATM mới chấp thuận hay không chấp thuận cho KH thực hiện giao dịch.

Mới đây nhất là Ngân hàng HSBC cũng đã cho phép KH sử dụng công nghệ Face++ trong việc truy cập ứng dụng ngân hàng di động, giúp đẩy nhanh tốc độ truy cập tài khoản đồng thời tăng tính bảo mật.

Công nghệ Face++ đang phát triển không ngừng và có tác động không nhỏ đối với các hoạt động của đời sống con người. Công nghệ này đang là xu hướng công nghệ “hot” trong năm 2018 bởi những ứng dụng từ Face++ giúp cho hoạt động của con người trở nên tiện ích và hiệu quả hơn.

Thế Giới Tinh Tế