Facebook thử nghiệm thành công drone phủ sóng Internet toàn cầu

Đây chỉ là một số những thử nghiệm trên không đầu tiên cho công nghệ không dây mới mà Facebook đang xây dựng trên Aquila – mẫu máy bay không người lái tầm xa.

Facebook vừa tuyên bố thử nghiệm thành công mẫu máy bay không người lái được thiết kế để phủ sóng Internet cả những nơi hẻo lánh trên khắp hành tinh, sau lần đầu tiên thất bại.

Theo Reuters, mẫu máy bay hạ cánh an toàn đã mở ra chương mới hứa hẹn khả năng kết nối Internet từ khắp mọi nơi trên thế giới. Bên cạnh đó, công ty còn có kế hoạch phát triển phi đội máy bay không người lái hoạt động bằng năng lượng mặt trời, có thể bay trong nhiều tháng, kết nối với nhau thông qua tia laser, đồng thời mở rộng kết nối Internet cho vùng đất bên dưới.

Nó thậm chí còn có thể gửi tín hiệu trực tiếp cho smartphone phía dưới, giống như một chiếc ăng-ten bay di động.

Facebook thu nghiem thanh cong drone phu song Internet toan cau hinh anh 1
Mark zuckerberg cùng các kỹ sư trước chuyến bay của Aquila. Ảnh: YouTube.

Đây chỉ là một số những thử nghiệm trên không đầu tiên cho công nghệ không dây mới mà Facebook đang xây dựng trên Aquila – mẫu máy bay không người lái tầm xa chạy bằng năng lượng mặt trời có kích thước to bằng Boeing-737.

Trong lần thử nghiệm đầu tiên vào tháng 6/2016, máy bay của Facebook đã vượt qua khu vực khô cằn của bang Arizona chỉ trong 1h 36 phút, nhanh gấp 3 lần so với kế hoạch. Tuy nhiên, sau đó thiết bị đã rơi trước khi hạ cánh, và bị hư hỏng nặng phần cánh máy bay.

Cuộc thử nghiệm lần thứ 2 vừa qua bắt đầu vào hôm 22/5. Martin Luis Gomez, Giám đốc lĩnh vực hàng không của Facebook chia sẻ trên một bài blog: “Chiếc máy bay đã bay trong 1h 46 phút trước khi hạ cánh ở gần Yuma, Arizona và cũng chỉ gặp một vài sự cố nhỏ, dễ dàng được khắc phục”.

Ngoài ra, các kỹ sư của công ty đang nâng cấp phần cánh máy bay để có thể tăng sức kéo và giảm tốc độ khi chuẩn bị hạ cánh.

Theo zing

SHARE