Grab bắt tay với startup hàng không để triển khai taxi bay ở Đông Nam Á

Các ông lớn gọi xe trên thế giới, bao gồm Grab và Uber, đều đang ấp ủ giấc mơ triển khai dịch vụ taxi bay trong tương lai gần.

Startup lĩnh vực hàng không Đức Volocopter đang hợp tác với ông lớn gọi xe Đông Nam Á Grab để thử nghiệm dịch vụ taxi bay. Cụ thể, The Verge nói hai công ty này đã kí kết một thoả thuận hợp tác với mục đích “tìm những thành phố và những lộ trình phù hợp nhất để triển khai taxi bay ở Đông Nam Á, đánh giá những trường hợp tối ưu để triển khai taxi bay đồng thời đánh giá khả năng triển khai các dịch vụ bay thử nghiệm, cùng một số vấn đề khác.”

Một chiếc máy bay của Volocopter. (Ảnh: The Verge)

Volocopter mới đây đã thử nghiệm sản phẩm máy bay điện của mình tại một hội thảo công nghệ ở Singapore cùng với đó là một đế hạ cánh tạm thời có tên VoloPort. Đây là một cách để hãng này trình diễn cách các phương tiện VTOL (hạ cánh và cất cánh thẳng đứng) chạy điện có thể được triển khai trong tương lai gần. Mô hình này sẽ rất phù hợp với những khu vực dân cư đông đúc.

Được biết, máy bay X2 của hãng này có thiết kế khá nhỏ nhắn cùng hình ảnh của một quả trứng. Nó vận hành nhờ hệ thôgns 18 rotor khác nhau. Ở thời điểm hiện tại, X2 chỉ có thể vận chuyển một hành khách tại một thời điểm. Volocopter hi vọng có thể triển khai thương mại dịch vụ của mình vào năm 2022.

Cho tới thời điểm năm 2035, công ty này kì vọng sẽ lắp đặt rất nhiều hệ thống VoloPort tại Singapore. Mỗi VoloPort có thể phục vụ 10.000 hành khách mỗi ngày. Mục tiêu cuối cùng của công ty là chiếc X2 có thể hạ cánh, cất cánh mà không cần đến bất kì một thiết bị hay hạ tầng đặc biệt nào. Hợp tác với Grab một lần nữa cho thấy Volocopter đang lựa chọn Đông Nam Á như một điểm đến để thực hiện các dịch vụ liên quan đến hàng không của mình.

Có trụ sở tại Singapore, Grab hiện tại đã vận hành ở Malaysia, Indonesia, Philippines, Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, và Japan.

Trước đó, Uber cũng cho biết sẽ triển khai dịch vụ taxi bay cho tới thời điểm năm 2023 và đang hợp tác với nhiều đối tác để hiện thực hoá mục tiêu này.

Theo saostar.vn

SHARE