Hỏi lạ: Động vật có biết cười như con người không?

Nhiều nghiên cứu về tiếng cười của động vật sẽ bật mí cho bạn biết những điều thú vị mà bạn sẽ phải ồ lên thích thú.

Tiếng cười luôn là một trong những điều tươi đẹp nhất trong cuộc sống. Tuy nhiên, đó có phải là món quà mà thiên nhiên ban tặng duy nhất cho con người? Động vật liệu có thể cười như chúng ta không nhỉ?

Muốn biết câu trả lời, hãy cùng tìm hiểu khái niệm “tiếng cười” trên góc độ khoa học.

Hỏi lạ: Động vật có biết cười như con người không? - Ảnh 1.

Tiếng cười có thể được hiểu là một phản ứng vật lý của con người để phản ứng lại với kích thích xã hội từ bên ngoài (như khiếu hài hước của ai đó) hoặc kích thích vật lý từ bên trong (như bị cù) để thể hiện trạng thái cảm xúc thoải mái, vui mừng hay đồng thuận…

Vậy tiếng cười liệu có phải chỉ dành riêng cho con người chúng ta? Câu trả lời là “Không!”.

Bởi khoa học đã chứng minh được, nhiều loài động vật cũng có khả năng cười như con người. Ta có thể kể đến như…

1. Tinh tinh và khỉ đột

Trong một nghiên cứu của nhà khoa học Charles Darwin về “Biểu hiện cảm xúc trong con người và động vật” năm 1872, ông đã quan sát thấy tinh tinh và khỉ đột – những người họ hàng gần gũi nhất với ta có thể phát ra một âm thanh rất giống với tiếng cười khi bị trêu đùa.

Hỏi lạ: Động vật có biết cười như con người không? - Ảnh 2.

Nhiều thập niên sau, một nghiên cứu tương tự tại Đại học Hannover (Đức) của Davila Ross cũng đưa ra kết luận, những âm thanh này rất giống với tiếng cười của con người. Cô cho biết các loài linh trưởng đã trải qua 10 – 16 triệu năm để phát triển khả năng này.

Hỏi lạ: Động vật có biết cười như con người không? - Ảnh 3.

Loài linh trưởng đã trải qua 10-16 triệu năm để phát triển khả năng phát ra tiếng cười này

2. Chó

Bạn đã bao giờ nghe thấy chú cún cưng của mình phát ra tiếng cười bao giờ chưa? Nếu chưa thì cũng đừng quá thất vọng vì có thể bạn không nhận ra điều đó.

Năm 2001, nhà động vật học chuyên nghiên cứu hành vi của động vật tên là Patricia Simonet đã tiến hành phân tích âm thanh mà cún cưng của cô tạo ra trong suốt quá trình chơi đùa.

Hỏi lạ: Động vật có biết cười như con người không? - Ảnh 4.

Chó cũng phát ra âm thanh được xem như tiếng cười của con người khi ở trạng thái vui

Bằng cách sử dụng phân tích phổ hồng ngoại, cô đã nhận thấy trong quá trình chơi đùa, bên cạnh các âm thanh sủa, gầm gừ, rên rỉ hay thở hổn hển, chú chó của mình còn phát ra một âm thanh đặc biệt khi nó ở trạng thái vui.

Cô tiếp tục tiến hành thí nghiệm trên nhiều cá thể khác và thu được kết quả tương tự.

Simonet đã phân tích dữ liệu với một thiết bị đo sóng âm thanh và kết luận, tiếng đặc biệt mà loài chó phát ra trong trạng thái vui đó được xem như tiếng cười.

3. Chuột

Ngay cả những con chuột cũng được xem là có thể phát ra tiếng cười. Vào cuối thập niên 1990, nhà thần kinh học Jaak Panksepp của Đại học Thú y Bowling Green đã phát hiện ra, khi ông kích thích vùng gây buồn buồn ở chuột, loại gặm nhấm này cũng phát ra tiếng “chít chít” cao bất thường.

Hỏi lạ: Động vật có biết cười như con người không? - Ảnh 5.

Thí nghiệm của Jaak Panksepp cho thấy khả năng phát ra “tiếng cười” ở chuột

Nghiên cứu sâu hơn, tiếng “chít chít” khác thường này là một siêu âm thanh có tần số cao 50 kilohertz, khác biệt với các tiếng kêu thông thường từng được ghi nhận ở chuột. Và họ tin rằng, đây là âm thanh mà những con chuột cười.

Nguồn: Howstuffworks, ScienceABC, BBC

SHARE