Khám phá đường dây trộm cắp cả ngàn xe máy đưa ra nước ngoài tiêu thụ

Ngày 28-11, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45, Công an TP Hà Nội) đã thông tin về kết quả điều tra khám phá đường dây trộm cắp cả ngàn xe máy đưa ra nước ngoài tiêu thụ.

Theo tài liệu điều tra, từ ngày 14-10 đến nay, PC45 phối hợp cùng một số đơn vị nghiệp vụ và công an quận, huyện thuộc TP Hà Nội và công an 14 tỉnh TP trong cả nước đồng loạt bắt giữ 29 đối tượng trộm cắp tiêu thụ khoảng 1.000 xe máy các loại đưa ra nước ngoài. Bước đầu làm rõ đường dây này phân chia khu vực để hoạt động phạm tội thành 7 nhóm khác nhau.

Khám phá đường dây trộm cắp cả ngàn xe máy đưa ra nước ngoài tiêu thụ - Ảnh 1.

Tang vật vụ án

Trong đó, có nhóm đã đưa 400 xe máy sang Trung Quốc tiêu thụ do Nguyễn Quang Định (SN 1980, tức Định Hoành, trú xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) cầm đầu. Nhóm này có khoảng 25 đối tượng đàn em trú ở xã Kim Lũ, xã XuânThu (huyện Sóc Sơn) hoạt động trộm cắp xe máy trên địa bàn khu vực Đông Anh, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Tây Hồ sau đó tiêu thụ tại huyện Sóc Sơn.

Theo Công an TP Hà Nội, Định hiện đang có lệnh truy nã về tội đánh bạc của Công an huyện Sóc Sơn năm 2015. Sau khi bị truy nã, Định không ở nhà mà lẩn trốn, sinh sống tại nhà anh trai tên Nguyễn Quang Long (SN 1972, thôn Xuân Dương, xã Kim Lũ). Tại đây, Định thường xuyên theo dõi bên ngoài qua hệ thống camera, khi phát hiện thấy có người lạ đi vào ngõ, Định gọi điện cho một số đối tượng bên ngoài theo dõi, giám sát và báo cáo lại. Khi đàn em trộm cắp được xe máy thường mang đến khu vực cửa nhà nơi Định đang lẩn trốn. Quan sát qua camera, nếu không thấy có vấn đề gì nghi ngờ, Định sẽ mở cửa cho các đối tượng mang xe máy vào để mua bán. Định chỉ mua những xe có giá trị cao như SH, Lead, Airblade, Wave, Suzuki…

Sau khi mua xe của các đối tượng trộm cắp, Định liên lạc bán xe máy cho Nguyễn Văn Dũng (đang sống tại huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh). Từ cuối tháng 9-2017 đến khi bị phát hiện, Định đã bán cho đàn em 9 xe máy có giấy tờ sau khi trộm cắp xe.

Đáng chú ý, ngày 20-9-2016, Công an tỉnh Lạng Sơn bắt giữ 5 đối tượng tiêu thụ, vận chuyển và bán sang Trung Quốc qua cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn). Các đối tượng khai báo, đa số xe máy này là của Định chuyển lên, khoảng 300 xe máy các loại như: SH, Lead, Suzuki…

Khám phá đường dây trộm cắp cả ngàn xe máy đưa ra nước ngoài tiêu thụ - Ảnh 2.

Đại tá Dương Văn Giáp Trưởng Phòng PC45 Công an TP Hà Nội

Liên quan đến nhóm này còn có Đỗ Văn Khoa (SN 1990, trú tại Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) cùng 4 đối tượng khác. Từ cuối năm 2016 đến khi bị bắt, Khoa mua xe máy trộm cắp được qua giao dịch trên điện thoại và thỏa thuận giá cả, địa điểm giao xe. Số xe máy được chuyển qua ô tô khách tại chân cầu vượt rẽ vào thị trấn Chờ (Yên Phong, Bắc Ninh). Sau khi nhận xe, Khoa đã thanh toán, chuyển khoản hoặc chuyển tiền qua lái xe khách 76 xe máy các loại, sau đó bán lại cho đối tượng tên A Lầm (người Trung Quốc).

Ổ nhóm tiêu thụ 500 xe máy đưa sang Campuchia do Hạ Văn Dũng (SN 1969, trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội) cầm đầu cùng Nguyễn Thị Bích Liên và 3 đối tượng khác: Trần Văn Triều, Trịnh Tuấn Tú và Đỗ Văn Tuấn.

Các đối tượng Bích Liên, Triều, Tuấn Tú và Đỗ Văn Tuấn hoạt động trộm cắp xe máy trên địa bàn khu vực quận Hoàng Mai, Thanh Trì, Thanh Xuân, Đống Đa. Các đối tượng khai nhận gây ra nhiều vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn thành phố. Khi trộm cắp được xe, nhóm này liên lạc bán cho Hạ Văn Dũng và hẹn bàn giao tại khu vực bến xe Nước Ngầm. Sau khi nhận xe, Dũng bán lại cho Đỗ Quang Hà và Trịnh Thị Tuyết và gửi qua ô tô khách vào Bình Phước và TP HCM.

Tại cơ quan công an, Tạ Văn Dũng khai báo, từ đầu năm 2016 đến nay, Dũng tiêu thụ khoảng 500 xe máy các loại. Toàn bộ số xe máy này, Tạ Văn Dũng chuyển bán cho Đỗ Văn Hà (trú huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) và Trịnh Thị Tuyết trú tại huyện Bình Chánh, TP HCM. Tổng số tiền Hà và Tuyết trả cho Dũng là 2,4 tỉ đồng.

Thủ đoạn giao nhận xe là chuyển xe máy từ Hà Nội và TP HCM và tỉnh Bình Phước bằng xe khách do một số lái xe quen vận chuyển.

Khi xe máy đến TP Tây Ninh và Bình Phước, có 5 đối tượng khác chịu trách nhiệm vận chuyển bán sang Campuchia gồm: Đỗ Quang Hà, Trịnh Thị Tuyết, Đỗ Đức Công, Trần Văn Lường, Hoàng Bá Tú. Nhóm này do Hà và Tuyết điều khiển đều đã bị bắt.

Theo Nld

SHARE