LHQ công bố clip lính Triều Tiên đào tẩu bị rượt đuổi

Đoạn video dài gần 7 phút được công bố ngày 22-11 cho thấy binh sĩ Triều Tiên đào tẩu lái một xe jeep quân sự, sau đó vì gặp sự cố đã phải xuống xe chạy bộ về hướng địa phận Hàn Quốc và bị các đồng đội rượt đuổi hôm 13-11

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc (UNC) tại Hàn Quốc ngày 22-11 thông báo Triều Tiên đã vi phạm thỏa thuận đình chiến năm 1953 giữa hai miền Triều Tiên hai lần vào tuần trước sau khi các lính biên phòng của nước này nỗ lực bắn bị thương một binh sĩ tìm cách đào tẩu qua Hàn Quốc ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

UNC đã công bố một đoạn video được biên tập kéo dài tổng cộng bảy phút cho thấy sự việc binh sĩ cấp thấp Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc tại khu vực an toàn chung (JSA) ở Bàn Môn Điếm hôm 13-11.

Hình ảnh cắt từ video của UNC cho thấy chiếc xe quân sự do binh sĩ Triều Tiên đào tẩu chạy về phía Đường phân giới quân sự (MDL) ở khu vực phi quân sự liên Triều vào ngày 13-11. 

Liên quan tới hai lần vi phạm trên, cụ thể một binh sĩ Triều Tiên có mang súng đã băng qua Đường phân giới quân sự (MDL) để đuổi theo người lính đào tẩu. UNC nhấn mạnh Triều Tiên cũng tiếp tục vi phạm thỏa thuận đình chiến khi các binh sĩ nước này bắn các phát đạn qua MDL để hạ binh sĩ trên.

Cụ thể, đầu tiên video cho thấy binh sĩ trên chạy khỏi trạm gác, lái một xe jeep quân sự di chuyển về hướng biên giới, băng qua chốt kiểm soát do các lính biên phòng Triều Tiên gác. Sau đó, không may chiếc xe này bị kẹt lại trong một con hào.

Thời điểm người lính nhảy ra khỏi chiếc xe, anh cách các đồng đội đang đuổi theo chỉ vài mét. Anh cố chạy bằng chân không để qua địa phận của Hàn Quốc. Cảnh quay lại từ thiết bị quan sát cho thấy các lính biên phòng Triều Tiên đuổi theo binh sĩ đào tẩu. Họ nã súng vào người binh sĩ này và băng qua biên giới trong lúc người binh sĩ bị thương cố chạy về phía Hàn Quốc.

Vài giây sau đó, một vài binh sĩ Triều Tiên được nhìn thấy chạy về phía chiếc xe bị kẹt trong con hào. Đoạn video không cho thấy cảnh người lính đào tẩu bị bắn, mà chỉ cho thấy anh nằm bất động gần một khối bê tông. Địa điểm này nằm tại vị trí cách MDL khoảng 50 m về phía Nam, tức đã bên phía Hàn Quốc. Thông tin trước đây cho biết các đồng đội đã nã khoảng 40 phát đạn về phía người lính đào tẩu, trong đó có năm viên găm trúng người.

Video còn cho thấy ba thành viên của lực lượng an ninh JSA phía Hàn Quốc đã bò trườn để tiếp cận người lính Triều Tiên bị thương nằm cạnh một bức tường, sau đó đưa anh về nơi an toàn. Chỉ huy Vincent K. Brooks của UNC cho biết hành động này hoàn toàn thích hợp.

Các bác sĩ cho biết họ tin rằng người lính đào tẩu sẽ phục hồi, mặc dù có nguy cơ bị nhiễm trùng cao. Người lính đã trải qua hai lần phẫu thuật. Hiện việc chữa trị cũng gặp rắc rối do có nhiều ký sinh trùng, trong đó có con giun tròn dài tới 27 cm, trong bụng của bệnh nhân. Danh tính cùng quân hàm của binh sĩ Triều Tiên cho đến nay chưa được tiết lộ.

Theo Plo

SHARE