Mách mẹ cách xử lý triệt để vết ố và mùi khai do nước tiểu của trẻ trên chăn đệm

Áp dụng các mẹo đơn giản và hữu ích dưới đây, chị em sẽ không còn phải đau đầu nghĩ cách khử mùi khai và vết ố vàng để lại do trẻ tè dầm.

Đối với những gia đình có con nhỏ, những vết ố vàng hay mùi hôi, khai do nước tiểu của trẻ để lại do tè dầm là “nỗi ám ảnh” với không ít chị em phụ nữ. Chăn gối, hay chiếu, ga giường thì có thể giặt nhưng làm sao để xử lý hậu quả để lại trên đệm hay chăn bông dày?

Nhà có con nhỏ thì những vết ố vàng hay mùi hôi, khai do nước tiểu của trẻ để lại do tè dầm là “nỗi ám ảnh” với không ít chị em.  

Mẹ hãy thử sử dụng những nguyên vật liệu sẵn có trong nhà bằng những cách dưới đây để khử mùi khai và đánh bật vết ố vàng trên chăn đệm một cách triệt để nhé.

1. Sử dụng nước và cồn 90 độ  

Hầu như gia đình nào cũng có sẵn một lọ cồn 90 độ trong nhà, và đây là nguyên liệu vô cùng hữu ích để khử mùi khai cũng như vết ố vàng trên đệm. Ngay khi phát hiện trẻ tè dầm, bạn hãy thấm hết phần nước tiểu ra khỏi chăn đệm bằng cách đổ nước vào khu vực có nước tiểu rồi dùng khăn khô đặt vào, giẫm thật mạnh.

Sử dụng cồn 90 độ khử mùi khai và vết ố do nước tiểu khá hiệu quả và tiết kiệm.  

Sau khi đệm đã ráo nước, bạn xịt cồn lên phần đệm, chăn ướt rồi để khô tự nhiên. Trong trường hợp trẻ đã tè một lúc lâu bạn mới phát hiện ra, cũng thực hiện tương tự như cách trên nhưng làm nhiều lần bước đẩy nước tiêu ra ngoài bằng khăn khô.

2. Dùng muối nở (baking soda) và máy hút bụi  

Nếu nhà bạn sẵn có máy hút bụi thì đây sẽ là cách hoàn hảo nhất để tẩy vết ố vàng và mùi khai của nước tiểu. 

Chị em cần chuẩn bị muối nở, giấm, máy hút bụi, bình xịt và khăn khô mềm. Bước đầu cũng thực hiện tương tự như cách 1, sau khi đệm đã bớt nước tiểu, hãy đổ bột baking soda lên vùng đệm ướt. Baking soda được trải đều nhiều lớp sẽ giúp thấm nước trên đệm, lại khử mùi khá tốt.

Sử dụng máy hút bụi hút hết bột muối nở sau khi thấy bột đã thấm nước ướt. Để đảm bảo khử mùi và vết ố triệt để, bạn chỉ cần xịt thêm một chút giấm ăn lên vùng đệm vừa hút bụi rồi để khô tự nhiên. Kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.

3. Sử dụng nước rửa chén và bột bắp  

Trong bếp không sẵn có baking soda thì hãy thay thế bằng bột bắp và nước rửa chén. Mẹ cần chuẩn bị : Nước, bột bắp, dấm, máy hút bụi, nước rửa chén, khăn giấy. Có 3 cách để sử dụng những nguyên liệu này trong việc khử vết ố và mùi khai do nước tiểu của trẻ.

Có 3 cách vô cùng đơn giản để sử dụng bột bắp, nước rửa chén và giấm trong việc khử vết ố và mùi khai do nước tiểu của trẻ, 

Cách 1, trộn bột bắp và nước thành một hỗn hợp sệt rồi đổ lên vùng trẻ tè, đợi cho đến khi hỗn hợp này khô lại thì lấy máy hút bụi hút hết hỗn hợp đã khô. Cách 2, lấy khăn giấy thấm ngay lập tức vào vị trí trẻ tè sau đó thấm hỗn hợp gồm 1/2 chén dấm trắng và 1 lít nước ấm lên khu vực có nước tiểu, hỗn hợp này sẽ hòa tan nước tiểu làm hết mùi khai trên nệm. Chờ vài tiếng cho khô bớt, sau đó lấy khăn giấy hoặc khăn mềm thấm sạch.

Cách cuối cùng là đổ hỗn hợp gồm nửa chén giấm trắng và 1,5 chén nước rửa bát lên chỗ trẻ tè và để chúng ngấm xuống đệm trong vòng 30 phút, sau đó rắc một ít bột bắp lên trên để thấm hết phần nước còn lại. Bột bắp cũng có tác dụng giảm bớt mùi khai của nước tiểu trên đệm, sau đó chỉ việc dùng máy hút bụi hút hết phần bột bắp đã khô.

4. Khử mùi bằng phấn rôm hoặc nước hoa  

Một mẹo đơn giản hơn sử dụng phấn rôm để làm giảm bớt mùi khai do nước tiểu là rắc phấn rôm vào nơi bé tè dầm. Rắc nhiêu lớp và đợi đến khi phấn rôm hút hết nước tiểu thì dùng khăn khô hoặc khăn giấy lau sạch.

Rắc nhiêu lớp phấn rôm và đợi đến khi phấn rôm hút hết nước tiểu trên đệm thì dùng khăn khô hoặc khăn giấy lau sạch. 

Với những vùng đệm hoặc chăn bé tè lâu và nước tiểu đã ngấm hết vào và khô thì chị em đừng quá lo lắng. Hãy cho một ít nước hoa mùi nhẹ hoặc dầu thơm lên vùng đệm ướt, sau đó đổ nước sạch lên rồi dùng khăn khô thấm nước. Lặp đi lặp lại nhiều lần cho tới khi đệm bớt ướt thì để khô tự nhiên hoặc phơi trước quạt cho mau khô.

Với những vết nước tiểu lâu ngày, các công đoạn làm sạch nên được lặp lại nhiều lần mới giúp tẩy vết ố vàng hoàn toàn.  

Một số điều chị em cần lưu ý khi khử mùi khai và tẩy vết ố do nước tiểu của bé để lại trên chăn nệm:  

– Càng xử lý sớm chỗ nước tiểu của bé trên nệm càng tốt, tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi ngoài ra việc tẩy vết ố vàng cùng thuận lợi hơn.

– Khi muốn hong khô nhanh, bạn chỉ nên dùng quạt thay vì đem phơi nắng để đảm bảo tuổi thọ cho sản phẩm nệm.

– Tuyệt đối không sử dụng bàn là hay máy sấy để làm khô đệm.

– Với những vết nước tiểu lâu ngày, các công đoạn làm sạch nên được lặp lại nhiều lần mới giúp tẩy vết ố vàng hoàn toàn.

– Bước sau cùng nên dùng thêm dầu thơm, nước hoa mùi nhẹ hoặc phấn rôm, giấm, cồn để khử mùi.

Theo Emdep

SHARE