NASA dự định biến Mặt trời thành… “kính chiếu yêu” để tìm người ngoài hành tinh

Dự án truy tìm người ngoài hành tinh đang được NASA triển khai thực sự nghiêm túc.

Tham vọng truy tìm người ngoài hành tinh của NASA đang trở nên lớn hơn bao giờ hết. Mới đây, họ tiết lộ một kế hoạch biến Mặt trời thành một thấu kính thiên văn khổng lồ, nhằm thu lại hình ảnh trên các hành tinh khác với độ phân giải cực kỳ cao.

Cụ thể hơn, các chuyên gia từ Phòng thí nghiệm phản lực của NASA cho rằng kế hoạch sẽ giúp chúng ta thu được hình ảnh sắc nét nhất từ trước đến nay, qua đó tiết lộ “các đặc tính trên bề mặt hành tinh và dấu hiệu của sự sống”.

NASA dự định biến Mặt trời thành... kính chiếu yêu để tìm người ngoài hành tinh - Ảnh 1.

Từ trước đến nay, chúng ta chỉ thu được những hình ảnh với độ phân giải khoảng… vài pixel đối với những hành tinh ở xa. Thì nay nếu lợi dụng Mặt trời làm “kính chiếu yêu”, ta có thể thu được ảnh với độ phân giải lên tới 1000 x 1000 pixel.

_”Mặt trời vốn là một trường trọng lực khổng lồ, có thể thu hút ánh sáng từ những nơi xa nhất” _- nhóm nghiên cứu cho biết. Hiện tượng này được gọi là “Thấu kính hấp dẫn” – gravitational lens.

Dựa vào hiện tượng đó, các chuyên gia dự định sẽ phóng và thiết lập một thấu kính quang học để thu được hình ảnh từ những hành tinh bên ngoài hệ Mặt trời (exoplanet) tương tự như Trái đất.

NASA dự định biến Mặt trời thành... kính chiếu yêu để tìm người ngoài hành tinh - Ảnh 2.

Phải chăng chúng ta sẽ được nhìn thấy những hình ảnh như thế này

Tuy nhiên, kế hoạch tưởng chừng như tuyệt vời này vẫn gặp phải một vấn đề khó khăn, đó là thời gian.

Nguyên nhân là do thấu kính này sẽ chỉ hoạt động ở điểm “nối” của hệ Mặt trời với vũ trụ bên ngoài, và điểm này còn xa hơn quỹ đạo của sao Diêm vương tới 15 lần.

Trong khi đó, chỉ có đúng tàu vũ trụ Voyager 1 là vừa mới đạt được 1/5 khoảng cách này, mà cũng phải mất tới 50 năm.

NASA dự định biến Mặt trời thành... kính chiếu yêu để tìm người ngoài hành tinh - Ảnh 3.

Thấu kính sẽ chỉ hoạt động được ở vùng da cam trong hình

Nếu sử dụng các tàu vũ trụ với động cơ đời mới và nhanh nhất, chúng ta có thể bắt kịp Voyager 1 sau vài năm. Tuy nhiên, cũng phải mất thêm 50 năm nữa mới có thể tiếp cận gần đến điểm “nối”.

Nói cách khác, những hình ảnh đầu tiên về thế giới bên ngoài Trái đất có lẽ chỉ các thế hệ sau mới được chiêm ngưỡng thôi.

SHARE