Nguyên Phó tổng giám đốc Vinacafe bị truy tố

Nguyên Phó tổng giám đốc Vinacafe Nguyễn Công Hoàng và 4 người khác bị VKSND Tối cao truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

 

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Nguyễn Công Hoàng, nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần cà phê Việt Nam (Vinacafe) cùng 4 bị can trong vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bốn người bị truy tố cùng ông Nguyễn Công Hoàng gồm nguyên Giám đốc trung tâm XNK Vinacafe Phạm Trung Tuyến; Võ Quang Vinh, nguyên Phó phòng phụ trách Phòng Tài chính kế toán Trung tâm XNK Vinacafe; Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc công ty TNHH TMDV nông sản Bắc Hà và Trần Thanh Tiền, Giám đốc công ty TNHH Hoàng Đạo.

Cáo trạng xác định từ tháng 9/2011 đến tháng 6/2012, Phạm Trung Tuyến, Võ Quang Vinh cấu kết với Nguyễn Hồng Hà lập hồ sơ, chứng từ khống vay hơn 850.000 USD (tương đương 17,8 tỷ đồng) của Ngân hàng Techcombank, chi nhánh TP.HCM với mục đích kinh doanh cà phê với lãi suất 8%/năm.

Tuy nhiên, số tiền này được các bị can cho công ty TNHH TMDV nông sản Bắc Hà vay lại với lãi suất 21%/năm để hưởng chênh lệch.

Đến thời hạn thanh toán, Vinacafe đã phải sử dụng 25 tỷ đồng là tiền thoái vốn của một đơn vị khác trong ngành cà phê tại ngân hàng Techcombank để trả nợ thay, bao gồm tiền gốc, tiền lãi và lãi phạt.

Với thủ đoạn tương tự, ngày 13/9/2011, Phạm Trung Tuyến và Trần Thanh Tiền đã ký khống hợp đồng mua 1.000 tấn cà phê trị giá 42 tỷ đồng với Công ty Hoàng Đạo để qua đó chuyển hơn 24 tỷ đồng cho Công ty TNHH Hoàng Đạo vay với lãi suất 21%/năm nhưng đến hạn không thu hồi được vốn và lãi, gây thiệt hại cho Vinacafe gần 17,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, Tuyến còn chỉ đạo Vinh, Trương Văn Khôi (cán bộ dưới quyền Tuyến) lập chứng từ khống vay rồi chuyển tiền của Trung tâm XNK Vinacafe cho bà Trần Thị Kim Thu (vợ Khôi) sử dụng sai mục đích, gây thất thoát. Cơ quan tố tụng xác định hành vi của Tuyến, Vinh, Hà và Tiền vi phạm các quy định của Luật Kế toán.

Theo đó, 3 bị can Tuyến, Vinh, Hà có trách nhiệm bồi thường hơn 18 tỷ đồng cho Vinacafe. Các bị can Tuyến, Vinh, Tiền phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường cho Tổng công ty cà phê Việt Nam số tiền 17,4 tỷ đồng.

Riêng Nguyễn Công Hoàng, Phạm Trung Tuyến phải chịu trách nhiệm bồi hoàn thêm khoản tiền khoảng 2 tỷ đồng đã lập chứng từ khống rút chi “hoa hồng” trái quy định.

Theo Zing

SHARE