Nhân viên Không quân Anh để lộ tin về F-35 mới vì tán tỉnh qua mạng

Một nhân viên của Không quân Hoàng gia Anh đã để lộ bí mật về máy bay chiến đấu F-35 thế hệ mới khi tán tỉnh qua ứng dụng Tinder.

Thủ phạm đã đánh cắp tài khoản của một nữ nhân viên Không quân Hoàng gia Anh (RAF) trên ứng dụng hẹn hò Tinder và dùng nó để tán tỉnh một nam nhân viên RAF khác để “moi” thông tin bí mật về máy bay chiến đấu F-35 Tia Chớp II (Lightning II) thế hệ thứ 5 của Mỹ. Theo trang Daily Mail (Anh), sự việc xảy ra chỉ vài tuần sau khi 4 chiến cơ F-35 mới được đưa vào sử dụng.

Máy bay chiến đấu F-35 Tia Chớp II (Lightning II) thế hệ thứ 5 do tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) sản xuất. (Ảnh: Sputnik)

Quân đội Anh khẳng định với trang Daily rằng, thông tin về chiếc F-35 thế hệ 5 đã bị rò rỉ cho kẻ giấu mặt trong một cái bẫy “mật ngọt”, một âm mưu “giống như trong phim”. Hiện chưa rõ thủ phạm là ai hay có thể có nước nào đứng sau âm mưu này.

Daily Mail dẫn cảnh báo của RAF cho biết, nữ nhân viên RAF bị đánh cắp tài khoản trên Tinder đã nhanh chóng báo cáo sự việc lên cấp trên, nhờ đó cơ quan chức năng đã lập tức theo dõi và điều tra.

Cảnh báo nêu rõ: “May mắn là chỉ có ít thông tin bị rò rỉ và cá nhân bị đánh cắp tài khoản đã báo cáo vấn đề ngày ngay tức khắc. Mặc dù vậy, vụ việc này đã nêu bật nguy cơ dàn xếp và do thám trực tuyến đối với những tài khoản mạng xã hội có liên hệ với lực lượng Không quân Hoàng gia Anh”.

Không quân Hoàng gia Anh miêu tả các dàn xếp và do thám trực tuyến này là hành động thao túng tâm lý để gợi thông tin bí mật hoặc nhạy cảm”.

“Dàn xếp và do thám trực tuyến có thể được tiến hành qua điện thoại, trên mạng hay ở những hoàn cảnh khác, ví dụ như trong quán bar. Một người hoạt động có kỹ năng và tính thuyết phục sẽ nhắm tới việc trích xuất những thông tin thông qua quan hệ bạn bè, sự cảm thông hay trách nhiệm, từ đó tích lũy các mẩu thông tin để ghép lại thành một bức tranh lớn hơn” – RAF cảnh báo.

Theo RAF, “vị trí, chính sách và năng lực của quân đội Anh vẫn là mục tiêu của khá nhiều quốc gia và nhân tố phi quốc gia thù địch”. RAF không nêu rõ các biện pháp an ninh để ngăn chặn và phòng ngừa các vụ việc tương tự trong tương lai song khẳng định mọi quy trình đều được xem xét, kiểm tra và cập nhật thường xuyên.

Vụ việc xảy ra chỉ vài tuần sau khi 4 chiếc F-35 mới đầu tiên được giao cho RAF tại căn cứ Marham ở Norfolk, Anh. Tổng chi phí Anh bỏ ra cho chương trình mua và duy trì hạm đội F-35 Lightning II thế hệ thứ 5 của Lockheed Martin (Mỹ) lên tới khoảng 11,7 tỷ USD. Quân đội Anh định mua khoảng 138 chiến cơ, mỗi chiếc có giá lên tới 120 triệu USD./

SHARE