Những điều ít biết về cuộc đời cha đẻ của bộ 3 “cut, copy, paste”

Larry Tesler – nhà khoa học máy tính nổi tiếng nhất mọi thời đại đã qua đời ở tuổi 74.

Tin buồn đối với tín đồ yêu thích và đam mê sử dụng máy tính rằng, Larry Tesler người đã tạo ra bộ 3 tính năng được hàng tỷ người dùng Internet sử dụng mỗi ngày là “cut, copy, paste – cắt, sao chép, dán”, đã qua đời ở tuổi 74.

Larry Tesler người đã tạo ra bộ 3 tính năng được hàng tỷ người dùng Internet sử dụng mỗi ngày đã qua đời ở tuổi 74.

Cuộc đời Larry Tesler đã mang lại rất nhiều thành tựu quan trọng trong ngành khoa học máy tính và phần mềm, ông là người có ảnh hưởng lớn đến cách sử dụng máy tính của chúng ta đến ngày nay.

Sinh năm 1945 tại New York trong một gia đình cơ bản, Larry Tesler theo học khoa khoa học máy tính tại Đại học Stanford. Trong những năm 1960, ông theo đuổi công việc dạy học tại Đại học Free, San Francisco (Mỹ).

Sau khi làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu AI, ông gia nhập Trung tâm nghiên cứu Palo Alto (PARC) của Xerox vào năm 1973. Tại đây, ông đã phát triển các khái niệm về việc cắt, sao chép và dán dữ liệu.

Steve Jobs cũng đã gặp gỡ Larry và Steve cảm thấy rất ấn tượng với máy Xerox Alto bởi các giao diện icon, menu pop-up, cửa sổ và đặc biệt là cách sử dụng con chuột cho việc thao tác trên máy tính, sau này Apple đã chính thức áp dụng chuột máy tính vào những mẫu Macintosh và Lisa.

Năm 1980 Larry Tesler chính thức làm việc cho Apple nhằm phát triển UI cho máy tính Macintosh, Newton và Lisa, đây cũng là những mẫu máy tính Apple đầu tiên sử dụng lệnh copy, paste, cut.

Những dòng lệnh này đã được tích hợp trong phần mềm của Apple trên máy vi tính Lisa vào năm 1983, và cả hệ máy Macintosh nguyên bản được ra mắt vào năm sau đó.

Tờ The Next Web bình luận: “Nhờ có ông, việc sử dụng Internet của chúng ta dễ dàng hơn rất nhiều”.

Trong khoảng thời gian làm việc cho Apple từ 1980-1997, ông đóng vai trò chủ chốt trong phát triển các sản phẩm như máy tính Lisa, tablet Newton MessagePad.

Đến năm 1997 thì Larry rời Apple để tự tạo dựng nên Stagecast – một startup lập trình phát triển phần mềm trong giáo dục.

Năm 2001 đến 2008 Larry Testler đã tham gia hợp tác và làm việc với rất nhiều công ty lớn như Yahoo, Amazon, 23andMe,… để phát triển giao diện người dùng, sau này ông đã trở thành người chuyên cố vấn về thiết lập UX cho các công ty phần mềm.

Kể từ năm 2009, ông trở thành một nhà chuyên môn về trải nghiệm người dùng (UX) tại California.

Larry Tesler qua đời ngày 17/2/2020. Di sản của ông đã khiến việc trải nghiệm máy tính của người dùng dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ông là một người nhiệt huyết và đầy đam mê với mong muốn mang lại khả năng tương tác tốt hơn giữa người với máy tính. Ông luôn rất hào phóng về thời gian, và là một người rất tốt bụng.

Vĩnh biệt nhà khoa học máy tính đại tài!

Theo nguoiduatin.vn

SHARE