Phẫu thuật thẩm mỹ “tại gia”, cô gái trẻ suýt hoại tử mũi

Tin vào những lời quảng cáo hấp dẫn trên facebook, cô gái 17 tuổi đến thẩm mỹ viện “tại gia” ở một chung cư thực hiện nâng mũi với chi phí rẻ. Sau 3 ngày, cả gia đình tá hỏa đưa cô gái này đến BV vì xuất hiện nhiều mụn nước, mũi sưng tấy, đau nhức và rất khó chịu.

Tin vào những lời quảng cáo hấp dẫn trên facebook, cô gái 17 tuổi đến thẩm mỹ viện “tại gia” ở một chung cư thực hiện nâng mũi với chi phí rẻ. Sau 3 ngày, cả gia đình tá hỏa đưa cô gái này đến BV vì xuất hiện nhiều mụn nước, mũi sưng tấy, đau nhức và rất khó chịu.

Phẫu thuật thẩm mỹ "tại gia", cô gái trẻ suýt hoại tử mũi - 1

Bỏ ra 1,5 triệu để nâng mũi, hiện tại cô gái trẻ đã tốn hơn 30 triệu để điều trị biến chứng.

Thông tin từ BV Trưng Vương TPHCM cho biết vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho một bệnh nhân trẻ tên N.T.L (17 tuổi, ngụ TPHCM) bị biến chứng nặng nề sau khi thực hiện tiêm chất làm đầy mũi tại một cơ sở thẩm mỹ tại gia. Theo TS.BS Phạm Trịnh Quốc Khanh (Trưởng Khoa Bỏng Tạo hình thẩm mỹ, BV Trưng Vương), người thực hiện thẩm mỹ nâng mũi cho bệnh nhân hoàn toàn không có bất cứ giấy phép chứng chỉ hành nghề nào, “bệnh nhân cho biết chủ cơ sở quảng cáo chất được tiêm vào mũi mình là chất làm đầy nhập khẩu hoàn toàn từ Hàn Quốc, rất an toàn và khi làm xong bảo đảm sẽ đẹp”, BS Khanh thông tin thêm.

Tuy nhiên, chỉ sau 3 ngày sau khi tiến hành bơm chất làm đầy mũi với giá 1.5 triệu đồng, bệnh nhân L tức tốc đến BV vì xuất hiện nhiều dấu hiệu lạ trên khuôn mặt, mũi L sưng phù, đầy mụn mủ lổm chổm rất đáng sợ. Theo chẩn đoán ban đầu của các BS, bệnh nhân này bị biến chứng nặng do dùng chất làm đầy không rõ nguồn gốc, cộng thêm người thực hiện thẩm mỹ không có tai nghề, do đó dẫn đến tình trạng như trên.

Phẫu thuật thẩm mỹ "tại gia", cô gái trẻ suýt hoại tử mũi - 2Gương mặt biến dạng sau thực hiện cắt má lúm đồng tiền.

Cũng theo BS Khanh cho biết, trước đó không lâu, từng có một bệnh nhân 37 tuổi đến BV điều trị vì hai bên mặt bị biến dạng, bên má còn xuất hiện ổ áp xe nặng vì biến chứng thực hiện má lúm đồng tiền tại một cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép hoạt động.

Theo BS Khanh, nếu bệnh nhân đến nhập viện trễ có thể dẫn đến tử vong do ổ áp xe đã nhiễm trùng rất nặng, mưng mủ nhiều. Hiện tại cả 2 bệnh nhân đều đã có dấu hiệu hồi phục.

Theo thống kê của Khoa Bỏng tạo hình thẩm mỹ BV Trưng Vương, trước đây khoa đa số tiếp nhận các ca biến chứng do tiêm silicon là chủ yếu, số ít còn lại là do tiêm chất làm đầy. Hiện tại, mỗi tháng có từ 1,2 trường hợp biến chứng do tiêm chất làm đầy đến BV để điều trị, các trường hợp này ngày ngày càng phổ biến hơn.

Để phòng ngừa các biến chứng do phẫu thuật thẩm mỹ gây ra, BS Khanh đưa ra lời khuyên không nên tin vào mạng xã hội hay những lời quảng cáo “có cánh” về các cơ sở thẩm mỹ không an toàn. “Trước khi quyết định phẫu thuật, bệnh nhân cần xem xét kĩ người thực hiện cho mình là ai, cơ sở đó đã có giấy phép hành  nghề hay không? Tránh việc vì ham giá rẻ mà đến các cơ sở tại gia, dễ gây những biến chứng nặng nề sau phẫu thuật”, BS Khanh khuyến cáo.

Theo 24h

SHARE