Suy cho cùng ta chỉ là con người, một khi biết chấp nhận giới hạn bản thân sẽ chẳng còn gì gọi là thất bại nữa

Mỗi con người được tạo ra với những điểm yếu và thiếu sót nhất định, bạn hãy chấp nhận nó như một phần tất yếu của cuộc sống. Bạn không chỉ sống để làm hài lòng người khác, bạn cần làm hài lòng bản thân mình trước tiên.

Đã bao giờ bạn cảm thấy sụp đổ và thất bại? Bạn liên tục xấu hổ về bản thân bởi bạn biết rằng có những giới hạn mình không thể vượt qua? Bạn thấy mình “mất điểm” trong mắt người khác? Bạn cho rằng mình là kẻ ngu ngốc và kém cỏi?

“Tại sao tôi luôn phân tâm?”

“Tại sao mọi việc không thể diễn ra theo đúng ý tôi?”

“Thức dậy!”

“Đi ngủ!”

“Ngôi nhà của tôi là một mớ hỗn độn. Cuộc sống của tôi là một mớ hỗn độn. Bàn làm việc của tôi cũng là một mớ hỗn độn”…

Hàng loạt câu hỏi xuất hiện trong đầu bạn và bạn chỉ muốn nổ tung vì sự kém cỏi của mình. Nhưng trước khi bạn từ bỏ tất cả, hãy lắng nghe điều này: Chúa tạo ra mỗi con người với những điểm yếu và thiếu sót nhất định, bạn hãy chấp nhận nó như một phần tất yếu của cuộc sống. Bạn không chỉ sống để làm hài lòng người khác, bạn cần làm hài lòng bản thân mình trước tiên.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng ai cũng có thể dẫn đầu trong lĩnh vực của mình. Tôi có thể và bạn cũng thế!

Hãy thử tưởng tượng nếu bạn đã cố gắng duy trì mọi thứ thật gọn gàng và ngăn nắp nhưng cố gắng đó thất bại? Hoặc nếu bạn chấp nhận sư lộn xộn và sống chung với nó như một điều tất yếu?

Buông bỏ và chửi thề: Tại sao không?

Trong cuộc sống, đôi khi bạn sẽ cảm thấy bản thân mình thất bại ở một thời điểm nào đó và bạn chỉ muốn chửi thề. Bạn đừng cảm thấy bơ vơ bởi khoa học cũng đứng về phía bạn. Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng những người hay chửi thề thường có IQ cao hơn bình thường.

Trên thực tế, chửi thề là một hình thức giải phóng tâm lý khiến con người cảm thấy thoải mái và mạnh mẽ hơn. Kết quả cuối cùng của nó là một tinh thần thông thái, trí óc sáng tạo và thành quả tốt đẹp.

Cú đêm ư? Đó chỉ là chuyện nhỏ!

Đôi khi bạn có thể khó chịu khi mọi người luôn phàn nàn về thói quen ngủ thất thường của mình. Tuy nhiên, bạn đừng buồn bởi khoa học đã chứng minh, “cú đêm” là những người có IQ cao hơn bình thường. Khi bạn ngủ muộn, bạn có thể dành thời gian để trò chuyện với những “cú đêm” có IQ cao khác.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đề cao thói quen dậy sớm. Các trường học, công ty đều bắt đầu vào buổi sáng sớm. Các cửa hàng mở cửa buổi sáng. Bài học từ thủa vỡ lòng chúng ta được học là “Con chim cất tiếng hót vào buổi sáng”. Dần dần, chúng ta quen với suy nghĩ rằng dậy sớm sẽ đạt được kết quả tốt hơn nhờ xây dựng được thói quen lành mạnh; còn “cú đêm” là một thói quen tiêu cực. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh ngược lại.

Vậy thì tại sao bạn lại cản trở giấc mơ của mình chỉ để làm hài lòng người khác?

Lộn xộn ư? Đó là biểu hiện của thiên tài!

Các “cú đêm” thường thức dậy trong trạng thái mơ hồ với bàn làm việc đầy những thứ lộn xộn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Minnesota đã chỉ ra rằng bàn làm việc lộn xộn thường gắn liền với các thiên tài. Bởi khi bộ óc của bạn bận rộn với những suy nghĩ quan trọng, bạn sẽ không còn thời gian để tâm đến mọi thứ gọn gàng, ngăn nắp xung quanh. Môi trường lộn xộn thường kích thích khả năng sáng tạo.

Vì thế, hãy chấp nhận những góc khuất và điểm yếu của bạn thân, bạn sẽ khai thác được sức mạnh tiềm ẩn bên trong mình và không còn lo sợ thất bại nữa!

** Nhật Minh**

Theo Trí Thức Trẻ

SHARE