Top 9 thói quen gây lãng phí thời gian, 99% đàn ông đều mắc phải ít nhất một thứ

Một bài viết trên Medium đã tổng hợp 9 thói quen gây lãng phí thời gian nhất của đàn ông, bạn có sẵn sàng nhìn nhận và sửa đổi bản thân không?

 

Dù có là ai, giàu nứt hay nghèo cỡ nào đi chăng nữa, chúng ta đều chỉ có 24 tiếng mỗi ngày, 30 ngày một tháng và 365 ngày cho một năm.

Như vậy, có thể tạm coi thời gian của con người là như nhau. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là: Tại sao cùng là 24 tiếng, có người lại làm được nhiều việc thế, còn tôi đi ra đi vào thôi mà đã hết ngày rồi?

Điều tạo ra sự khác biệt đó, 1% do hoàn cảnh, 99% do sự kỷ luật của mỗi người mà có. Đặc biệt là với đàn ông, khoa học đã chứng minh nam giới dù đã trưởng thành vẫn luôn có một "đứa trẻ" thường trực trong tâm trí, cực kỳ ham vui và dễ bị phân tâm.

Điều tạo ra sự khác biệt đó, 1% do hoàn cảnh, 99% do sự kỷ luật của mỗi người mà có. Đặc biệt là với đàn ông, khoa học đã chứng minh nam giới dù đã trưởng thành vẫn luôn có một “đứa trẻ” thường trực trong tâm trí, cực kỳ ham vui và dễ bị phân tâm.

Dù sao thì, đã biết là không tốt thì nên nhìn nhận và sửa đổi bản thân. Dưới đây là 9 thói quen gây phí phạm thời gian mà 99% đàn ông đều mắc phải ít nhất một thứ:

1. “Việc nọ xọ việc kia”

Cách "tốt nhất" để làm lãng phí thời gian, là không có những ưu tiên cho một hay nhiều việc, xáo trộn mọi thứ lại với nhau.

Cách “tốt nhất” để làm lãng phí thời gian, là không có những ưu tiên cho một hay nhiều việc, xáo trộn mọi thứ lại với nhau.

Là con người bình thường thì không thể có 3 đầu 6 tay, nếu giữ thói quen này thì hiếm khi mọi thứ bạn phải làm lại có kết quả trọn vẹn.

Khi rõ ràng về các ưu tiên này, bạn sẽ không còn bị cuốn hút bởi thói quen nhảy từ việc này sang việc khác nữa. Đúng hơn là bạn có thể dành thời gian để hoàn thành thứ quan trọng nhất dựa trên danh sách ưu tiên đã thiết lập.

2. “Nghiện” mạng xã hội

Không khó để bắt gặp hình ảnh những người bạn đi chơi, ăn uống với nhau trong cùng một không gian, mỗi người cầm trên tay một chiếc smartphone và “check in”, đăng ảnh, kéo newfeeds…

Không khó để bắt gặp hình ảnh những người bạn đi chơi, ăn uống với nhau trong cùng một không gian, mỗi người cầm trên tay một chiếc smartphone và “check in”, đăng ảnh, kéo newfeeds…

Thay vì chuyện trò hỏi thăm nhau, tâm sự, chia sẻ cùng nhau, thì rất nhiều người lại tập trung vào diễn biến trên mạng xã hội (không chỉ mỗi chị em phụ nữ, cả đàn ông cũng rất nhiều).

Chỉ khi bạn hoàn toàn kỷ luật với chính mình về việc không bị dính chặt với mạng xã hội, bạn mới thực sự đang sống một cách thực sự. Mà chờ tới khi biết tiếc nuối thời gian thường… rất lâu.

3. Bị ám ảnh bởi email, kiểm tra hòm thư liên tục

Có phải bạn là người check email và trả lời tin nhắn mỗi 5 - 10 phút không? Khi để các thông báo email mới khiến bạn bị phân tán từng giây thì chắc chắn, bạn đang lãng phí từng giây phút giá trị.

Có phải bạn là người check email và trả lời tin nhắn mỗi 5 – 10 phút không? Khi để các thông báo email mới khiến bạn bị phân tán từng giây thì chắc chắn, bạn đang lãng phí từng giây phút giá trị.

Chỉ nên đợi chờ những email thực sự quan trọng, mang tính sống còn với công việc của bạn. Hãy nhớ rằng, bạn có thể có 8 giờ chờ đợi, còn người khác là 8 giờ làm việc.

4. Ham vui, tụ tập với bạn bè mọi lúc mọi nơi mà không màng tới việc phải làm

Như đã nói ở trên, đàn ông rất ham vui và dễ bị phân tâm không khác gì một đứa trẻ.

Như đã nói ở trên, đàn ông rất ham vui và dễ bị phân tâm không khác gì một đứa trẻ.

Tới khi nào bạn vẫn sẵn sàng bỏ qua công việc, gia đình… để tới tụ tập với bạn bè không vì lý do gì cả, bạn đang lãng phí rất nhiều thời gian.

Không phải gặp gỡ bạn bè là sai trái, tuy nhiên hãy cùng nhau lên lịch cụ thể. Có làm xong rồi nghỉ xả hơi thì đầu óc mới được thoải mái, đúng chứ?

5. Không biết nói “không”

Khi ở trong chế độ “sống sót” cố gắng hoàn thành tất cả mọi thứ nằm trong danh sách công việc thì cuối cùng, bạn sẽ không thể xác định được đâu là những công việc quan trọng hàng đầu nữa.

Khi ở trong chế độ “sống sót” cố gắng hoàn thành tất cả mọi thứ nằm trong danh sách công việc thì cuối cùng, bạn sẽ không thể xác định được đâu là những công việc quan trọng hàng đầu nữa.

Hãy nói “không” nhiều hơn với những thứ mà bạn không thể giải quyết để dành thời gian tập trung cho nhiều thứ khác.

Bạn đã xem bộ phim hài “Yes man” của Jim Carrey rồi chứ? Nói “có” hoặc nói “không” quá nhiều để khiến con người rơi vào phiền hà, hãy biết cân bằng chúng theo khả năng của bản thân.

6. Tham lam toàn những thứ chẳng ra đâu với đâu

Môi trường công sở, với bạn bè, gia đình hay ngoài xã hội đều tồn tại rất nhiều đàn ông... tham lam. Không đơn giản là tiền bạc mà bất cứ thứ gì mang tính chất sở hữu đều bị giành giật hết mức có thể.

Môi trường công sở, với bạn bè, gia đình hay ngoài xã hội đều tồn tại rất nhiều đàn ông… tham lam. Không đơn giản là tiền bạc mà bất cứ thứ gì mang tính chất sở hữu đều bị giành giật hết mức có thể.

Hãy biến sự tham lam trong tâm trí trở thành động lực để cạnh tranh một cách lành mạnh, tranh chấp làm gì trong khi bạn hoàn toàn có khả năng làm được tốt hơn thế, rất lãng phí thời gian!

7. Thói quen trì hoãn

Trì hoãn (hay còn có những cách gọi khác với nghĩa tương tự là tính chần chừ, hay thói lề mề, sự lần lữa, thói rề rà, ù lỳ...) là thuật ngữ trong tâm lý học chỉ về những thói quen của con người có xu hướng để chậm lại, tự hoãn lại, chưa muốn bắt tay vào làm ngay một công việc phải làm, hoặc có tâm lý chờ và để một thời gian... rất lâu sau mới làm hoặc quên đi luôn.

Trì hoãn (hay còn có những cách gọi khác với nghĩa tương tự là tính chần chừ, hay thói lề mề, sự lần lữa, thói rề rà, ù lỳ…) là thuật ngữ trong tâm lý học chỉ về những thói quen của con người có xu hướng để chậm lại, tự hoãn lại, chưa muốn bắt tay vào làm ngay một công việc phải làm, hoặc có tâm lý chờ và để một thời gian… rất lâu sau mới làm hoặc quên đi luôn.

Nghe đến đây là đã thấy phí thời gian rồi đúng không? Tạm khắc phục theo cách ở đây nhé.

8. Quá cầu toàn

Hay còn gọi là chủ nghĩa hoàn hảo, nếu sự cầu toàn của bạn trở nên "quá đà", nó sẽ trở thành hội chứng và phải điều trị như một căn bệnh về tâm lý.

Hay còn gọi là chủ nghĩa hoàn hảo, nếu sự cầu toàn của bạn trở nên “quá đà”, nó sẽ trở thành hội chứng và phải điều trị như một căn bệnh về tâm lý.

Yêu cái đẹp, yêu sự hoàn hảo không xấu chút nào. Tuy nhiên, chẳng có thứ gì trên đời này hoản hảo 100%, nhận ra điều này sớm một chút, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống này tươi đẹp theo cách “không hoàn hảo”.

Luôn muốn động chân động tay vào mọi thứ, điều chỉnh sao cho vừa ý nhất chính là một trong những cách gây lãng phí thời gian.

9. Cứ muốn giống người khác

Vì không có đủ thời gian là vấn đề mà ai cũng đối mặt nên hãy khác biệt. Nếu sống khác biệt, bạn sẽ nhận được những kết quả khác biệt. Hãy là sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy, miễn tích cực là được.

Vì không có đủ thời gian là vấn đề mà ai cũng đối mặt nên hãy khác biệt. Nếu sống khác biệt, bạn sẽ nhận được những kết quả khác biệt. Hãy là sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy, miễn tích cực là được.

Đặt ra mục tiêu, hoàn thành mục tiêu là điều rất tốt, tuy nhiên đặt ra mục tiêu để trở thành “clone” của ai đó thì không nên chút nào.

Theo Medium

SHARE