TP.HCM dự kiến thuê ‘siêu máy bơm’ chống ngập giá 12 tỷ đồng/năm

Lãnh đạo TP.HCM cho biết nếu công nghệ máy bơm chống ngập thành công thì TP sẽ tính toán tiếp tục triển khai ở những khu vực phù hợp.

Chiều 22/9, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cùng lãnh đạo các sở ngành đã đến kiểm tra, thị sát thực tế tại công trình máy bơm công suất lớn, chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) của Tập đoàn Quang Trung.

Báo cáo với lãnh đạo TP, ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn công nghiệp Quang Trung, cho biết hiện việc vận hành hệ thống máy bơm bơm thử nghiệm đã thành công, hoàn chỉnh toàn bộ trên bề mặt tại công trình trong vài ngày tới.

TP.HCM du kien thue 'sieu may bom' chong ngap gia 12 ty dong/nam hinh anh 1
Ông Trần Vĩnh Tuyến thị sát công trình siêu máy bơm ở đường Nguyễn Hữu Cảnh. Ảnh: P.T.

Ông Cường cho biết chiều 21/9, máy bơm đã vận hành thử nghiệm khá tốt khi đã hút sạch nước ngập khoảng 0,4 m trên đường Nguyễn Hữu Cảnh chỉ sau 15 phút. Trước đó, trong lần thử nghiệm trước cơn mưa chiều 19/9, mực nước trước chung cư The Manor ngập sâu khoảng 55 cm, khu vực Saigon Pearl ngập sâu 42 cm. Khi máy bơm được vận hành, chỉ sau 25 phút, đã hút hết lượng nước hai điểm ngập này.

Đại diện chủ đầu tư, ông Cường bày tỏ mguyện vọng sau khi đưa vào vận hành thành công sẽ bàn giao toàn bộ hệ thống máy bơm cho TP quản lý vận hành.

Để chứng minh hết ngập hay không ông Cường đề nghị, khi có mưa nước ngập máy bơm vận hành ngoài các sở ngành của TP cần có đơn vị độc lập và sự chứng kiến của người dân trong khu vực để giám sát thẩm định.

TP.HCM du kien thue 'sieu may bom' chong ngap gia 12 ty dong/nam hinh anh 2
Máy bơm công suất lớn được Tập đoàn Quang Trung đầu tư với mong muốn giải quyết “rốn” ngập Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh). Ảnh: Phước Tuần. 

Tại buổi thị sát, ông Trần Vĩnh Tuyến đánh giá cao tính hiệu quả mà máy bơm công suất lớn thử nghiệm trong những ngày qua. Thành phố kỳ vọng với hệ thống bơm thông minh này sẽ giải quyết được tình trạng ngập nước do triều cường và cả do mưa.

Về vấn đề đơn vị đầu tư đề xuất, ông Tuyến cho biết chủ trương của thành phố là thuê dịch vụ chứ không mua toàn bộ hệ thống máy bơm này.

“Nhà đầu tư đề nghị mức cho thuê 12 tỷ đồng một năm, không lớn so với kinh phí và công sức của chủ đầu tư đã bỏ ra. Tất nhiên, đến một giai đoạn nào đó, khoảng 10-20 năm chẳng hạn, thành phố phải nhận công trình về và thanh toán lại cho chủ đầu tư”, ông Tuyến  nói.

Lãnh đạo TP.HCM cũng cho biết nếu công nghệ thành công thì TP sẽ tính toán tiếp tục triển khai ở những khu vực phù hợp. Chi phí cụ thể, thuê bao nhiêu thì TP cần phải rà soát và thẩm định lại toàn bộ dự án mới có con số.

Theo đơn vị đầu tư, khi được đưa vào sử dụng, máy sẽ vừa bơm vừa lọc tách rác tự động, bơm được ở tất cả khu vực có môi trường khắc nghiệt như triều cường dâng cao, trong cống có nhiều tạp chất đất đá.

Hệ thống được thiết kế bằng máy bơm ly tâm có thể hút nước với công suất từ 27.000 đến 96.000 m3/h, hoạt động bằng dầu hoặc điện. Máy bơm hút nước từ chỗ thấp lên chỗ cao, gắn trực tiếp vào cống thoát nước có sẵn của TP.

Nguồn: zing.vn

SHARE