Trung Quốc tăng thuế với 16 tỷ USD hàng hóa Mỹ

Trung Quốc đã quyết định tăng thuế thêm 25% với 16 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm các mặt hàng năng lượng, thép, xe hơi và máy móc y tế- Bộ Thương mại nước này cho biết.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters.

Các mức thuế mới sẽ được kích hoạt ngày 23/8 tới, cùng ngày với việc Mỹ tăng thuế thêm 25% với 16 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
Phía Mỹ đã đưa ra danh sách các mặt hàng mới sẽ chịu mức thuế này hôm thứ Ba vừa qua.
Danh sách mặt hàng bị áp thuế tại Trung Quốc cũng khác biệt so với bản nháp được đưa ra hồi tháng 6 khi dầu thô đã bị loại khỏi danh sách cuối cùng. Danh sách các mặt hàng bị áp thuế cũng tăng từ 114 lên 333 mặt hàng, dù giá trị tổng thể không thay đổi.
Hành động áp thuế vừa rồi của Mỹ là động thái tạo áp lực mới nhất của ông Trump lên chính quyền Bắc Kinh để buộc nước này phải đàm phán. Washington đã tăng thuế nhập khẩu đối với 34 tỷ hàng hóa của Trung Quốc vào tháng trước. Trung Quốc đã hứa sẽ đáp trả với mức thuế lên các mặt hàng có giá trị tương đương.

“Đây là hành động rất vô lý”, phía Bộ Thương mại Trung Quốc nói về hành động gần nhất của Mỹ.
Thay vì dầu thô, Trung Quốc đã nhắm vào các mặt hàng cá, gỗ, giấy, kim loại nhỏ và nhiều mặt hàng xe đạp cũng như xe hơi.
Tuần trước, Trung Quốc đã đề xuất áp thuế lên thêm 60 tỷ đô hàng hóa Mỹ sau khi ông Trump tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa nước này.
Theo các chuyên gia, các biện pháp này sẽ chỉ thực sự gây áp lực với Trung Quốc sau khoảng 1 tháng trước cuộc bầu cử tháng 11 và nó sẽ được ông Trump sử dụng để tạo lợi thế, nhưng lại quá muộn để thấy rõ những tác động khi nó sẽ chỉ có kết quả thật sự vào đầu năm sau. Thế nhưng, phía Trung Quốc sẽ sớm hết mặt hàng để đánh thuế, và có thể họ sẽ phải áp deeụng các lệnh cấm vận với các doanh nghiệp Mỹ làm ăn tại nước mình.

Theo reuters