Vườn bị ốc sên phá mà bắt bằng tay không kịp, hãy thử ngay 5 cách cực hiệu quả này

Ngoài cách bắt ốc sên trực tiếp bằng tay khá mất công, bạn có thể bẫy ốc sên và tiêu diệt được cả đàn không sót một con với những nguyên liệu đơn giản.

Ốc sên là loài ăn lá, đặc biệt là những lá non xanh mơn mởn, chúng đẻ rất nhanh khi trời mưa rào. Ốc sên thường bò đi ăn nhiều vào ban đêm và có thể tàn phá vườn rau với tốc độ rất nhanh chỉ trong vài ngày. Dưới đây là một số mẹo đơn giản có thể “xóa sổ” loài vật gây hại này khỏi vườn nhà bạn.

1. Dùng vôi bột  

Cách này rất đơn giản, bạn hãy rắc một lớp vôi bột mỏng lên bề mặt đất trồng, bọn ốc sên sẽ bị tiêu diệt một cách nhanh gọn.

2. Dùng vỏ trứng nghiền nát, bã cà phê  

Nếu tận dụng được nhiều vỏ trứng, hãy rắc vỏ trứng đã nghiền nhỏ xung quanh cây trồng. Ốc sên sẽ không bò qua được lớp vỏ trứng để hại cây. Cách làm tương tự đối với bã cà phê. Vỏ trứng và bã cà phê cũng sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho đất trồng.

3. Dùng vỏ cam bẫy ốc sên   

Sử dụng vỏ cam đặt xung quanh rìa hộp xốp hoặc quanh vườn (miễn là cách xa cây trồng) để thu hút ốc sên, bạn sẽ dễ dàng bắt sống được cả đám phá hoại cây trong vườn rau nhà mình.

4. Dùng bia, mật ong  

Bia hơi hay mật ong đều là một thứ “vũ khí” bẫy ốc sên hiệu quả. Trước tiên, bạn hãy chôn một chiếc cốc hoặc bát (can hoặc bình nhựa cũng được) có miệng lớn xuống đất sao cho miệng cốc, bát bằng với đất và đổ đầy bia hoặc mật ong vào trong.

Mùi thơm của bia và mật ong sẽ khiến lũ ốc sên bò ngay đến và rơi vào bẫy. Sáng sớm hôm sau bạn chỉ việc đi thu gom và tiêu diệt chúng.

5. Dùng lá dâm bụt  

Bạn có thể chặt cành dâm bụt có nhiều lá non và xanh, đặt cành ở trên sân thượng làm mồi cho ốc sên. Ốc rất thích ăn lá dâm bụt nên sẽ tập trung kéo đến. Việc của bạn chỉ là thu gom cả cành lẫn ốc vào thùng rác.

Cũng nên lưu ý rằng, khi trồng rau trên sân thượng và thấy có ốc sên xuất hiện, hãy làm vệ sinh vườn sạch sẽ để tiêu diệt kịp thời lũ ốc sên. Nên làm sạch nền sân thượng, kê lại các thùng xốp, hộp nhựa trồng cây, đồng thời dọn ngay những vùng ẩn nấp của ốc sên phía dưới thùng. Nếu có thời gian, bạn có thể xới đất cho cây tốt tươi, đồng thời bắt ốc ngay khi xới đất.

Theo Emdep

SHARE